10+ bộ điều chỉnh ánh sáng thể thiếu trong studio

Là một người đam mê sáng tạo nghệ thuật, điều cần thiết là bạn phải có loại bộ điều chỉnh ánh sáng phù hợp. Công cụ này sẽ giúp tạo ra bối cảnh phù hợp cho hình ảnh, thiết lập lượng ánh sáng phù hợp giúp các nhiếp ảnh gia chụp được những bức ảnh và video ứng ý ngay cả khi sử dụng điện thoại thông minh của mình.

Trong bài viết này, Tmobile368 sẽ cùng bạn phân tích 10+ loại bộ điều chỉnh sáng (Light Modifier) và từng điều kiện hoàn cảnh nên sự dụng. Để bạn có quyết định đầu tư đúng đăn cho phòng chụp của mình nhé!

1. Softbox

Đúng như tên gọi, Softbox là công cụ điều chỉnh giúp các nhiếp ảnh gia chuyển nguồn sáng gắt sang ánh sáng dịu hơn. Bạn có thể kết nối Softbox với nguồn sáng nhân tạo từ các loại đèn thông qua ngàm phù hợp.

Cấu tạo Softbox sẽ có một hoặc nhiều lớp khuếch tán ở phía trước. Khi ánh sáng đi qua những tấm này sẽ được trở nên dịu hơn. Softbox có số lớp khuếch tán càng nhiều thì khả năng điều chỉnh ánh sáng càng tốt, cường độ ánh sáng cũng sẽ giảm khi số lớp tăng lên. Các softbox thường được các nhiếp ảnh gia sử dụng khi chụp ảnh đám cưới, chân dung và chụp ảnh sản phẩm.

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại softbox với các kích cỡ và hình dạng khác nhau. Nhưng có hai loại softbox có dạng dạng hình chữ nhật và hình bát giác là phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Nếu bạn muốn nguồn ánh sáng phủ trên khu vực rộng thì nên chọn loại có kích thước lớn hơn.

Một số mẫu softbox phổ biến bao gồm Aputure Lantern, Godox parabolic softbox, Aputure Light Dome, Nanlite softbox.

2.Beauty Dish (Tản sáng)

Beauty Dish (Tản sáng) hơi khác so với reflector thông thường mà bạn sẽ kết hợp với đèn của mình. Tản sáng sẽ có một tấm làm lệch hướng ánh sáng ở trung tâm cùng với mặt phản xạ màu trắng ở bên trong, giống như một tấm phản xạ thông thường. Cấu trúc này sẽ đảm bảo rằng không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào đối tượng.

Nếu bạn sử dụng chóa đèn tiêu chuẩn, ánh sáng trực tiếp cũng sẽ chiếu vào đối tượng do phần trung tâm của bóng đèn hướng ra bên ngoài. Do đó, ánh sáng phát ra từ những tấm tản sáng sẽ có độ dịu và tạo hiệu quả tốt hơn khi chụp ảnh chân dung.

Nếu bạn thích chụp ảnh chân dung hoặc studio, hãy cân nhắc đầu tư vào một chiếc tản sáng phục vụ cho công việc của mình. Có thể tham khảo một số mẫu tản sáng đến từ các thương hiệu như Godox, Impact và Profoto.

3. Shoot Through Umbrella (STU)

Shoot Through Umbrella (STU) là một loại Light Modifier khác. Công cụ điều chỉnh ánh sáng này được làm bằng vải trắng mờ và có hình dạng của một chiếc ô. Loại vải được sử dụng này hoạt động như một bộ khuếch tán có tác dụng chuyển đổi những nguồn sáng gay gắt thành ánh sáng dịu.

Khi sử dụng, bạn cần hướng nguồn sáng vào bên trong ô là đã tạo được một ánh sáng nhẹ phù hợp với mong muốn. Các nhiếp ảnh gia có thể sử dụng ô cùng đèn flash cũng như đèn chiếu sáng liên tục.

4. Standard Reflector (Chóa đèn tiêu chuẩn)

Chóa đèn tiêu chuẩn là loại chóa kim loại có tráng bạc bên trong, có hình dạng giống cái bát nhưng hở hai đầu. Reflector sẽ được sử dụng cùng với đèn troke light. Người dùng có thể kết nối một đầu của reflector với nguồn sáng và để mở đầu còn lại.

Chóa đèn tiêu chuẩn sẽ tạo ra ánh sáng gắt giúp tránh hiện tượng tràn ánh sáng sang hai bên. Người dùng có thể sử dụng chóa đèn để cung cấp ánh sáng viền hoặc ánh sáng nền cho đối tượng khi chụp ảnh ngoại cảnh. Nếu các nhiếp ảnh gia muốn điều chỉnh nguồn ánh sáng dịu hơn thì có thể kết nối với softbox.

5. Tản Omni Bounce

Tản Omni Bounce là một softbox dạng nhỏ để các nhiếp ảnh gia có thể gắn vào đèn flash của máy ảnh. Công cụ này rất hữu ích trong việc mở rộng phạm vi chiếu đèn pin đến nhiều khu vực hơn. Ánh sáng sẽ được phân tán về phía trước cũng như sang hai bên.

Về cơ bản, tản Omni Bounce khá giống với bóng đèn nhưng sẽ được làm bằng nhựa hoặc silicone. Với đặc tính khuếch tán của vật liệu cấu thành, công cụ này có khả năng làm cho ánh sáng dịu hơn. Đây là bộ khuếch tán ánh sáng rẻ nhất mà bạn có thể mua để hỗ trợ đèn flash máy ảnh của mình. Bạn có thể tham khảo tản Omni Bounce đến từ nhà Sto-Fen và Yongnuo.

 6.Dome Diffuser (Bộ khuếch tán vòm)

Bộ khuếch tán vòm là bộ khuếch tán ánh sáng hỗ trợ người dùng kết nối với đèn flash của máy ảnh. Sở dĩ tên gọi của bộ điều chỉnh ánh sáng được hình thành từ có hình dạng của một mái vòm. Bộ khuếch tán hình vòm này thường được làm bằng nhựa và silicone, có tác dụng chuyển đổi nguồn đèn pin của máy ảnh thành hình bóng đèn.

Bạn có thể sử dụng dome diffuser để tạo ra những chùm sáng dịu và chiếu sáng khu vực rộng hơn. Tuy nhiên, cường độ ánh sáng cũng sẽ bị giảm do ánh sáng được phân bổ trên diện rộng.

Một số thương hiệu cung cấp bộ khuếch tán vòm phổ biến bao gồm Godox, Magmod, Westcott,…

7. Grid Light Modifier

Grid Light Modifier là một công cụ điều chỉnh nguồn sáng dạng lưới được các nhiếp ảnh gia chụp chân dung và nhà quay phim thường xuyên sử dụng. Grid Light Modifier giúp hạn chế ánh sáng đến một khu vực nhỏ hơn.

Lưới có thể sử dụng cho cả đèn flash và đèn chiếu liên tục.

  • Nếu sử dụng đèn flash, bạn nên dùng lưới sẽ được làm bằng nhựa.
  • Trong trường hợp đèn chiếu sáng liên tục, lưới sẽ được làm bằng vải và sẽ được gắn vào Softbox.

Cấu trúc Grid Light Modifier phổ biến nhất là dạng lưới tổ ong. Các nhiếp ảnh gia sử dụng công cụ để thay đổi lượng ánh sáng chiếu vào đối tượng tránh để tràn vào hậu cảnh. Các loại lưới khác nhau mà nhiếp ảnh gia có thể tham khảo bao gồm: Snap open type grid, Honeycomb, Stretch frames, Egg crates,…

8.Color Gel (Gel màu)

Gel màu có tác dụng làm thay đổi màu ánh sáng phát ra từ nguồn sáng. Ví dụ: nhiếp ảnh gia có thể sử dụng gel màu để đổi màu của đèn flash hoặc đèn chiếu sáng liên tục sang một màu khác.

Người dùng có thể treo hoặc dán tấm gel màu trước nguồn phát sáng. Ngoài ra, để có được ánh sáng màu cho đối tượng của bạn là sử dụng đèn RGB. Tuy nhiên, đèn RGB có cường độ cao hơn nên chi phí sử dụng rất tốn kém.

 

9.Color Gel (Gel màu)

Gel màu có tác dụng làm thay đổi màu ánh sáng phát ra từ nguồn sáng. Ví dụ: nhiếp ảnh gia có thể sử dụng gel màu để đổi màu của đèn flash hoặc đèn chiếu sáng liên tục sang một màu khác.

Người dùng có thể treo hoặc dán tấm gel màu trước nguồn phát sáng. Ngoài ra, để có được ánh sáng màu cho đối tượng của bạn là sử dụng đèn RGB. Tuy nhiên, đèn RGB có cường độ cao hơn nên chi phí sử dụng rất tốn kém.

Người dùng có thể sử dụng barn door kết hợp với gel màu và lưới Grid Light Modifier để tăng hiệu quả chiếu sáng.

10. Light Blaster

Các nhiếp ảnh gia có thể sử dụng light blaster để chuyển đổi phông nền đơn giản thành những phông nền độc đáo với những họa tiết ấn tượng. Một light blaster sẽ đi kèm với một giá đỡ trượt. Người dùng có thể chèn các loại slide khác nhau tùy mục đích sử dụng. Thậm chí, bạn cũng có thể tận dụng các slide 35mm cũ.

Đầu tiên, nhiếp ảnh gia cần lắp một ống kính phía trước Light blaster và đèn flash của máy ảnh ở phía sau. Chèn tấm slide để có được mẫu ánh sáng như mong muốn. Bạn cũng có thể cân nhắc đến việc sử dụng gel màu trước ống kính để có tạo những chùm ánh sáng màu sắc.

Với những người dùng ống kính Canon EF hoặc EF-S, bạn có thể sử dụng trực tiếp các Light Blaster. Nhưng nếu bạn đang sử dụng ống kính đến từ thương hiệu khác, hãy mua một bộ chuyển đổi để có thể sử dụng với light blaster. Bạn có thể điều chỉnh tiêu cự của ống kính để có được mẫu được lấy nét như ý.

Xem thêm các sản phẩm về đèn studio: https://tmobile368.com/livestream/den-led/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *