CÁCH SỬ DỤNG MICRO THU ÂM CHUYÊN NGHIỆP NHẤT

Sử dụng micro thu âm kết nối với điện thoại để livestream facebook đặc biệt khi bán hàng hay các streamer dùng không quá xa lạ. Chỉ với một chiếc điện thoại Smartphone chi phí khá rẻ, người dùng có thể tự mua và lắp đặt trọn bộ thu âm, livestream tại nhà.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kết nối mic thu âm với điện thoại để khai thác hết các chức năng bộ sản phẩm này mang lại. Hôm nay TMOBILE368 sẽ hướng dẫn chi tiết Cách sử dụng mic thu âm livestream, ghi hình bằng điện thoại hoặc máy tính chỉ với các thao tác vô cùng đơn giản. Và những cách khác nhau với những thiết bị khác nhau mình sẽ gói gọn trong bài viết này.

Thu âm, Livestream trực tiếp bằng micro trên điện thoại.

Trong các cách thì mình thấy cách này là dễ nhất ai cũng có thể làm được và cũng là cách mà được nhiều người thu âm livestream bán chuyên sử dụng.

 • Ưu điểm: Dễ dàng kết nối sử dụng mọi lúc mọi nơi với một thiết bị duy nhất là chiếc điện thoại Smartphone. Không phải tốn kém mua thêm những thiết bị thu âm bên ngoài.

Nhược điểm:

 1. Là chiếc micro được tích hợp sẵn trên điện thoại lên khả năng thu sẽ có những hạn chế nhất định.
 2. Tiếng thu không được trong, ấm và bị rè người nghe rất khó nghe và gây lên cảm giác khó chịu.
 3. Chỉ thu được ở khoảng cách gần nếu để xa quá tiếng thu được sẽ bị bé và tiếng ồn còn to hơn tiếng nói của bạn.

Kết luận: Cách sử dụng mic thu âm livestream, ghi hình này chỉ sử dụng cho những bạn nào nghiệp dư, bán chuyên. Vì chất lượng âm thanh rất kém sẽ gây cảm giác khó chịu cho người nghe và sẽ không đạt được hiệu quả cao trong công việc cũng như giải trí.

Thu âm bằng tai nghe điện thoại

Cách này cũng tương đối giống với cách thu âm trực tiếp bằng micro thu âm trên điện thoại. Cách sử dụng micro thu âm trên tai nghe điện thoại cũng vô cùng đơn giản. Việc cần làm là có một chiếc tai nghe kèm micro thu âm, kết nối với điện thoại qua cổng tai nghe hoặc cổng Lightning trên Iphone. Tiếp theo mở phần mềm thu âm hoặc ứng dụng Livestream là bạn có thể sử dụng được.

 • Ưu điểm: Gọn nhẹ đơn giản và dễ dàng sử dụng, tiết kiệm chi phí khi mua thiết bị kết hợp hai trong một là tai nghe và mic.

Nhược điểm:

 1. Chất âm thu không được trong tiếng, rõ tiếng, không có khả năng lọc tiếng ồn.
 2. Âm thanh thu được không trầm, ấm có nhiều tiếng sạo sạo khó nghe và rất khó chịu.
 3. Khi livestream không để điện thoại ở xa được do chiều dài dây tai nghe rất ngắn.

Kết luận: Cách sử dụng mic thu âm livestream bằng tai nghe điện thoại này chỉ thích hợp cho việc nói chuyện qua video, hoặc cuộc gọi. Còn để thu âm, livestream thì vẫn chưa cho được kết quả tốt như mong đợi.

Cách sử dụng Mic thu âm Livestream cho điện thoại

Theo mình đánh giá thì cách này là cách tốt nhất mang lại chất lương thu âm vượt trội hơn hẳn so với hai cách trên. Sử dụng mic thu âm livestream chuyên dụng cho điện thoại  sẽ đem đến chất lượng, hiệu quả công việc cũng như giải trí cực cao cho người dùng. Là sự lựa chọn hàng đầu cho việc thu âm tại nhà trên điện thoại, livestream bán hàng Online. Micro thu âm, livestream cho điện thoại cũng có rất nhiều loại, các thương hiệu và mẫu mã khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích công việc mà bạn có lựa chọn cho hợp lý để đạt được hiệu quả cao.

 • Ưu điểm: Không phải nói thêm gì nhiều bới đây là cách sử dụng micro thu âm livestream trên điện thoại tốt nhất với nhiều những ưu điểm vượt trội.
  • Sử dụng để thu âm, livestream trên điện thoại thu lại những bản thu âm chất lượng cao, cho chất âm trong, sáng.
  • Độ nhạy cao, khảng năng lọc tiếng ồn, lọc tạp âm tốt, chống nhiễu, chống méo tiếng.
  • Có nhiều mẫu mã, thương hiệu để lựa chọn (Micro thu âm cài áo, micro thu âm định hướng, micro thu âm không dây cho điện thoại ).
  • Phù hợp với hầu hết các loại điện thoại trên thị trường.
  • Dễ dàng kết nối và sử dụng.
  • Giá thành hợp lý phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.
  • Sử dụng được trong nhiều mục đích khác nhau.
  • Sản phẩm chính hãng bảo hành 12 tháng các bạn yên tâm sử dụng.
  • Sử dụng để thu âm, livestream ở những khoảng cách xa gần khác nhau đều có thể đáp ứng được.
 • Nhược điểm: Nói về nhược điểm thì mình nghĩ không đáng kể. Những loại mic thu âm livestream có dây sẽ gây cảm giác vướng víu cho người dùng. Loại không dây thì chi phí lại khá cao giao động trong khoảng từ 2 triệu đồng.

Kết luận: Tuy có những nhược điểm nhưng không phải cái gì cũng hoàn hảo cả nhược điểm đấy vẫn có thể chấp nhận và vẫn có những lựa chọn cho người dùng. Nhưng với những nhược điểm đấy cũng không là gì so với những ưu điểm mà nó đem lại. Để đáp ứng được nhu cầu công việc của bạn thì Sử dụng Micro thu âm Livestream cho điện thoại là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Cách Sử Dụng Mic Thu Âm Livestream Với Máy Tính Qua Cổng 3.5

Sử dụng Mic thu âm livestream cắm trực tiếp qua cổng mic 3.5 trên máy tính để thu âm livestream trực tiếp không cần Sound Card không phải ai cũng biết. Và cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản chỉ cần có Mic thu âm và dây kết nối cắm vào cổng 3.5 trên máy tính  sử dụng phần mềm thu âm là có thể thu âm hoặc livestream trực tiếp.TMOBILE368 sẽ hướng dẫn cách lắp mic thu âm livestream vào máy tính vô cùng đơn giản với dòng mic 5V và 48V.

Ưu điểm

 1. Dễ dàng lắp đặt và sử dụng nhanh chóng
 2. Thu âm trực tiếp bằng phần mềm trên máy tính hoặc phần mềm cài thêm
 3. Livestream đơn giản trong 2 bước
 4. Không cần sử dụng đến Sound Card
 5. Giá thành rẻ bởi chỉ cần mua mic không cần mua cả bộ

Nhược điểm

 1. Do thu âm trực tiếp bằng máy tính qua cổng 3.5 lên chất lượng âm không được như sử dụng soundcard chuyên nghiệp
 2. Không có chức năng autone và hiệu ứng căn chỉnh âm thanh như các dòng Sound Card livestream thông thường.

Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng theo cách thu âm trực tiếp với máy tính qua cổng 3.5

Để sử dụng cách dùng mic thu âm thu âm trực tiếp trên máy tính không cần sử dụng Soundcard để thu âm livestream sẽ có hai trường hợp xảy ra.

Trường hợp 1: Sử dụng Mic thu âm livestream 5v cắm trực tiếp vào máy tính qua cổng mic 3.5

Đối với trường hợp này để lắp mic thu âm livestream vào máy tính chuẩn bị cho mình một chiếc Mic thu âm 5v sử dụng nguồn 5v, phần mềm thu âm (có thể sử dụng phần mềm thu âm có sẵn trong hệ điều hành là Recording Studio hoặc sử dụng phần mềm chuyên dụng hơn là OBS Studio). Nếu sử dụng mic thu âm với máy tính để livestream thì không cần phần mềm ghi âm, thu âm ở trên.

Hướng dẫn lắp đặt:

 • Bước 1: Cắm dây tín hiệu vào mic thu âm
 • Bước 2: Cắm dây tín hiệu từ Mic vào máy tính qua cổng mic 3.5

Trường hợp 2: Sử dụng mic thu âm livestream 48v

Để sử dụng được mic thu âm 48v kết nối trực tiếp với máy tính ta cần phải dùng thêm nguồn nuôi cho mix 48v vì cổng mic 3.5 trên máy tính chỉ cấp nguồn 5v lên không đủ để nuôi micro 48v.

Chuẩn bị:

 1. Mic thu âm 48v
 2. Nguồn phantom 48v
 3. Dây tín hiệu micro 2 đầu XLR-XLR
 4. Dây tín hiệu micro XLR – 3.5

Hướng dẫn lắp đặt:

 • Bước 1: kết nối dây tín hiệu micro 2 đầu XLR-XLR 1 đầu vào Mix 1 đầu vào nguồn phantom 48v
 • Bước 2: Kết nối dây tín hiệu micro XLR – 3.5 từ nguồn phantom vào máy tính qua cổng micro 3.5
 • Bước 3: Cấp nguồn điện và bặt công tắc nguồn phatom
 • Bước 4: sử dụng phần mềm thu âm để thu âm hoặc Livestream trực tiếp

Khi kết nốt thành công các bước trên để thu âm chỉ cần mở phân mềm thu âm như hướng dẫn ở cách 1 hoặc có thể Livestream để tận hưởng thành quả.

Cách sử dụng mic thu âm trên máy tính

Nhiều bạn nghĩ rằng chỉ cần cắm micro thu âm vào là có thể thu âm thoải mái. Điều này không sai, nhiều máy tính hiện nay đã được cài đặt sẵn các tính năng về âm thanh để nhiều người sử dụng thuận tiện trong việc cài đặt và sử dụng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng được như ý muốn. Nếu bạn mong muốn một bản thu chất lượng, thì phải tìm hiểu rõ hơn về cách sử dụng mic thu âm.

Để có được bản thu âm chất lượng thì việc tìm hiểu cách sử dụng mic thu âm sao cho đúng là hoàn toàn cần thiết. Cách sử dụng mic thu âm với máy tính đúng cách là bao gồm từ khâu cài đặt mic thu âm trên máy tính cho đến việc khoảng cách đặt mic như thế nào là phù hợp để tạo ra âm thanh chất lượng nhất.

Bài viết Hướng dẫn sử dụng micro thu âm cho máy tính của chúng tôi sẽ giúp các bạn cài đặt và sử dụng mic một cách thuần thục nhất, để tạo được những bản thu chất lượng nhất.

Các bước sử dụng mic thu âm trên máy tính:

Bước 1: Cài đặt mic thu âm

Đầu tiên bạn phải cài đặt Realtek HD Audio. Việc cài đặt không khó lắm, các bạn chỉ cần search “cách cài đặt Realtek HD audio” là thấy rất nhiều kết quả thôi. Nếu không biết máy mình đã cài đặt driver này chưa, hãy kiểm tra ở thanh công cụ

Nếu có biểu tượng loa đỏ là ok, nếu chưa có hãy kiểm tra tại Folder theo đường dẫn C:\Program Files\Realtek\Audio\HDA . Không có thư mục này tức là chưa cài đặt và bạn phải lên mạng tìm để tải về.

Sau khi đã cài được Realtek rồi hãy làm theo thứ tự các bước sau:

Vào Realtek kiểm tra => Set Default Device cho Microphone nếu thu âm bằng phần mềm và Sterio Mix nếu thu âm online

Đôi khi các bạn sẽ không thấy phần Sterio Mix hiện ra, vậy thì vào biểu tượng Loa, chọn Mixer – System Sounds, chọn thẻ Recording – chuột phải vào Sterio Mix chọn Enable

Như vậy là đã xong phần cài đặt mic thu âm, bây giờ các bạn chỉ cần điều chỉnh 1 chút âm lượng cho phù hợp nữa là có thể bắt đầu được rồi.

Bước 2: Lựa chọn mic thu âm

Hiện nay trên thị trường có 3 loại microphone thu âm chính: Dynamic Micro (DM)Consender Micro (CM) và Ribbon Micro (RB).

 • DM là loại mic thu âm thông dụng nhất, bởi mức giá của nó có biên độ rộng, thích hợp với nhiều đối tượng. Với loại mic thu âm giá rẻ này thì loại rẻ nhất chỉ khoảng 450k, loại đắt lên đến hơn 10 triệu.
 • CM là loại micro thu âm bạn nên lựa chọn nếu trong tay bạn chỉ có khoảng 1,5 triệu. Đây là loại mic thường xuyên được sử dụng trong các phòng thu với khả năng bắt âm thanh cực tốt. Bạn có thể hát, đọc, chơi guitar vẫn rất ok.
 • RM là loại mic thu âm chuyên nghiệp, chất lượng cao thường được các nhạc sĩ sử dụng và mức giá của nó khá cao.

Mời các bạn tham khảo bài viết “Top mic thu âm tốt nhất” để lựa chọn cho mình chiếc mic thu âm phù hợp nhất.

Bước 3: Sử dụng micro thu âm

Sau khi đã cài đặt xong mic thu âm trên máy tính và có trong tay một chiếc mic thu âm tốt nhất thì điều chú ý bạn tiếp theo đó chính là điều chỉnh khoảng cách giữa miệng và mic khi thu âm sao cho khả năng bắt âm là tốt nhất.

Khoảng cách giữa mic thu âm và miệng như thế nào là hợp lý?

Đối với loại mic DM, CM, RM:

 • khi thu âm nên để mic cách miệng 15~ 20 cm nếu hát rap
 • 10 ~ 15cm nếu là thể loại RNB hoặc POP.

Nếu bạn thấy quá phức tạp để phân biệt được các dòng nhạc, chỉ cần nhớ hát thì khoảng 10 cm

 

>>> Xem Thêm : CÁC LOẠI MICRO TỐT NHẤT ĐỂ LIVESTREAM BÁN HÀNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *