Có gì trong micro hơn 8 triệu của thương hiệu Trung Quốc DJI?

DJI VẪNđược biết đến nhiều nhất với máy bay không người lái, nhưng điều đó đã không ngăn công ty mở rộng sang các lĩnh vực thú vị khác. Bước đột phá mới nhất của công ty đối với máy bay không người lái là hệ thống micrô không dây, được gọi là Mic của DJI.

Nếu Camera hành động của DJI bắt đầu ra đời như một bản sao của GoPro, thì Mic mới là bản sao của Rode Wireless Go. Cũng giống như Action cam tốt nhất GoPro theo một số cách, DJI đã cố gắng tạo ra một giải pháp thay thế hấp dẫn cho thứ mà nhiều người coi là micrô không dây hàng đầu trong ngành.

Micrô DJI là một hệ thống thông minh có tính di động, dễ sử dụng và cung cấp chất lượng âm thanh tốt với mức giá. Nó sẽ không phải là âm thanh tốt nhất có thể ở bên ngoài môi trường phòng thu, nhưng nó hoàn hảo cho các cuộc phỏng vấn podcast, ghi âm hiện trường và vlog khi bộ thu được gắn trên một đế gắn máy ảnh.

Với DJI Mic, chúng ta có 2 bộ phát (TX1 & TX2) và 1 bộ thu (RX)

 

Ở phía bên của mỗi bộ phát có 2 nút, một nút REC – Ghi vật lý, khi nhấn sẽ bắt đầu (hoặc tạm dừng) ghi âm ngay lập tức. Bên cạnh đó là nút Liên kết — nhấn giữ nút này sẽ nhanh chóng kết nối hoặc hủy kết nối bộ phát với bộ thu, 2 nút nằm cạnh nhau nên nhiều khi vô tình bấm nhầm, khi bấm nút Rec, máy phát sẽ rung.

Phía đối diện là nút nguồn và 1 cổng Type đểm cắm vào máy tính lấy tệp đã ghi âm

Micro tích hợp nằm ở bên trên, hỗ trợ âm thanh đa hướng, bên cạnh là cổng 3.5mm cho phép cắm micro bên ngoài. Mặt sau có kẹp để gắn vào cổ áo và 1 miếng nam châm hút khá chắc, sử dụng vào nhiều tình huống, hãng khuyên nên đặt bộ phát tránh xa các thiết bị có SSD và Ram

2 bên phía trên có 2 đèn thông báo bố trí trái phải, đèn xanh là đang kết nối với bộ thu, đèn đỏ sáng lên khi nhấn nút Rec, báo hiệu đang ghi âm

Mỗi bộ phát đều có bộ nhớ trong 8GB, cung cấp khoảng 14 giờ lưu trữ, chúng ta cũng có thể ghi âm trực tiếp trên bộ phát mà không cần bộ thu, có 1 lưu ý nhỏ, nếu ghi âm trong thời gian dài, bản ghi sẽ được cắt thành các đoạn dài 30 phút.

Bộ thu có màn hình cảm ứng để điểu khiển cài đặt ở mặt trước, nút nguồn và cổng Type C ở bên phải

Jack cắm tai nghe và đầu ra 3.5mm ở phía bên trái, nghĩa là chúng ta có thể nghe bản ghi trực tiếp trong khi đang quay, kết nối bộ thu với máy ảnh. Bên dưới là chân sạc và bộ chuyển đổi Hot shoe

Trên bộ thu, khi nhấn nút nguồn thì màn hình sẽ được khoá, tránh trường hợp chạm nhầm. cá nhân mình thì cũng muốn bộ phát có tính năng này, tránh nhấn nhầm vào nút REC.

Trong Dock – Hộp sạc, ngoài bộ thu và phát, hãng có kèm theo 2 Mobile Adapter, gồm 1 cổng Type C & 1 cổng Lighting, 1 Hot Shoe Adapter để gắn bộ thu lên máy ảnh.

Dock đóng vai trò như 1 bộ sạc cho cả bộ thu và phát ngoài việc giữ mọi thứ ngăn nắp, tránh thất lạc, hư hỏng điều mà mình gặp phải rất nhiều với Rode. Các đèn led báo trạng thái ở mặt trước, mặt sau có cổng sạc Type C

Trong box còn có 1 túi đựng có logo DJI khá đẹp, cùng 2 Windscreen chắn gió, 1 cáp sạc cổng Type C và 1 cáp Camera Audio 2 đầu 3.5mm.

Khi lấy bộ thu và bộ phát ra khỏi Dock, cả 3 sẽ tự kết nối với nhau, màn hình hiển thị 2 thanh Volume đo thời gian thực và có thể sử dụng ngay, nếu chỉ dùng 1 mic, chỉ cần bỏ lại 1 mic vào Dock và đóng nắp lại, màn hình sẽ hiển thị 1 thanh Volume.

Trong trường hợp bị mất kết nối giữa các thiết bị, chỉ cần bỏ tất cả vào Dock để liên kết lại thôi. Mình đánh giá cao cái này, đơn giản và thông minh.

Khi muốn thu âm bằng điện thoại, chỉ việc thay thế Hot Shoe bằng Mobile Adapter, sau đó cắm vào máy

Theo hãng, DJI Mic có thời lượng pin 5,5 giờ từ bộ phát, 5 giờ từ bộ thu và lên tới 15 giờ đối với Dock sạc, với thời lượng như vậy thì cá nhân mình không còn để tâm nhiều về việc sạc mic nữa. Màn hình hiển thị dung lượng pin và thời gian sử dụng giúp người dùng dễ kiểm soát.

Khi lần đầu tiên tháo bộ thu khỏi hộp sạc, trên màn hình sẽ hiển thị lựa chọn ngôn ngữ cũng như đặt ngày và giờ. Sau khi setup xong màn hình mặc định sẽ những ảnh trên đầu, khi vuốt từ dưới lên, màn hình hiển thị các chức năng như Ghi âm, tắt tiếng và dung lượng giờ lưu trữ ghi âm. Vuốt xuống sẽ hiển thị các chế độ ghi Mono hoặc Stereo, điều chỉnh độ nhạy của máy thu, đặt âm lượng tai nghe hoặc truy cập menu cài đặt.

Trong menu cài đặt, bạn có thể bật tắt Low Cut – Lọc âm trầm, Transmitter Gain – Tăng giảm âm lượng của bộ phát, Rec Stop Lock – Khoá nút ghi âm & nhiều chế độ khác, bật tắt thông báo rung, liên kết các thiết bị (chẳng hạn như TX1 và TX2), thay đổi độ sáng màn hình, ngôn ngữ…

Và cuối cùng, hãng có nói về DJI Mic có khả năng kết nối không dây tới 250m, mình có thử và gặp vấn đề, nếu xoay người khi đi xa khỏi mic, nghĩa là bộ thu và bộ phát gặp vật cản là người mình, thì mic sẽ bị rè, chập chờn, khi xoay người lại, không có vật cản thì mic thu tốt, các bác có thể xem trong video để hiểu rõ hơn, Mic thu lọc tạp âm ở mức tương đối, thu tốt nhất ở trong phòng, phòng thu, Studio yên tĩnh. Giọng âm mình nhận thấy là khá hay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *