Hướng Dẫn Setup Và Key Phông Nền Xanh Nhanh Chóng

Sử dụng phông nền xanh trong nhiếp ảnh là một trong những cách khắc phục các yếu tố mất thẩm mỹ do bối cảnh chụp và điều kiện sáng gây ra. Tuy nhiên, khi dùng phông xanh trong studio, bạn cần biết cách setup đèn chiếu và có kỹ năng key phông tốt. Nhưng bạn đừng lo lắng, bài viết sẽ mách ngay cho bạn mẹo setup phông xanh trong studio và kỹ thuật key phông nhanh chóng, tiện lợi. Nào cùng tìm hiểu ngay nhé.

Phông nền xanh là gì?

Phông xanh là một loại phông được dựng làm nền phía sau của người hoặc sản phẩm cần chụp hay quay phim quảng cáo. Trong nhiếp ảnh, phông xanh được xem là bức màn thần kỳ có công dụng tách đối tượng chụp ra khỏi cảnh xung quanh nhằm tránh ánh sáng hoặc các điều kiện bất lợi (nơi có nhiều dây điện, đất đá vụn, ngược sáng,…) làm khung ảnh mất thẩm mỹ hoặc không đạt chất lượng mong muốn.

Phông xanh được ưu tiên dùng thường là các vật liệu vải, nhựa PVC có màu xanh lá hoặc xanh da trời. Ngoài ra, bạn có thể chọn các phông trơn có màu khác miễn là màu này không trùng với bất kỳ màu nào trên trang phục, trang sức hay phụ kiện đi kèm với người mẫu/ sản phẩm cần chụp.

Khi xử lý hậu kỳ ảnh chụp với background màu xanh lá, chúng ta sẽ gọi chung bằng thuật ngữ Chroma key. Riêng kỹ thuật tách xóa phông xanh bằng phần mềm sẽ được gọi là Keying.

Cách setup studio với phông nền xanh

Trước khi chụp ảnh với phông xanh, bạn cần lựa chọn vật liệu phông nền thích hợp. Hãy ưu tiên chọn phông nền xanh lá và được làm bằng chất liệu nhám, chống lóa sáng. Một vài lưu ý cho bạn khi bắt đầu setup studio với phông xanh:

Khoảng cách

Bạn nên bố trí người mẫu hoặc sản phẩm cách phông nền xanh ít nhất là 1,8m, và khoảng cách lý tưởng để sắp xếp bố cục khung ảnh với phông xanh sẽ dao động trong khoảng từ 1,8-3m. Điều này sẽ tránh tình trạng chiếu bóng lên phông nền, giúp người mẫu hay sản phẩm nhận được ánh sáng phù hợp, tiết kiệm thời gian chỉnh sửa sau khi chụp.

Cách đặt đèn

Đối với phông nền xanh kích thước vừa và nhỏ, bạn cần có 2 đèn softbox chuyên dụng. Nguồn ánh sáng từ loại đèn này có thể điều chỉnh và chiếu liên tục với cường độ ổn định. Ngoài ra, thiết kế dù chụp bên ngoài sẽ tránh tình trạng xuất hiện các mảng sáng tối không đều, làm nhiễu sáng hoặc làm màu da người mẫu, màu sản phẩm kém tự nhiên. Bạn nên cẩn trọng đặt đèn ở 2 bên phông nền theo góc nghiêng 45 độ, sao cho ánh sáng 2 đèn giao nhau tại đúng điểm người mẫu hoặc sản phẩm chính cần chụp.

den-softbox

Đèn softbox nhằm tạo chiều sâu cho khung hình.

Cách key phông nền xanh trong phần mềm PREMIERE

Với các bức ảnh chụp background màu xanh lá, việc xử lý hậu kỳ là vô cùng quan trọng, đòi hỏi kỹ thuật cao và giàu kinh nghiệm. Một trong những phần mềm dùng key phông nền xanh được sử dụng rộng rãi nhất chính là phần mềm PREMIERE. Hãy cùng xem cách key phông trong phần mềm này như thế nào nhé

Bước 1: Khoanh vùng đối tượng

Khi chọn vào Footage sẽ hiện ra Panel Effect Control, bạn tiếp tục click chuột vào Opacity và cuối cùng là Free draw bezier (hình chiếc bút). Bạn rê chuột để khoanh vùng đối tượng cần tách khỏi phông. Lưu ý, bạn nên chỉnh định dạng Mask Feather cao hơn, ở mức 450 để vùng giao nhau mượt mà hơn.

Bước 2: Sử dụng Effect để key phông

Bạn tiếp tục click Footage, trong Panel Effect Control sẽ hiện ra mục Effect Videos, bạn tìm và chọn Keying bằng Ultra Keying.

Nếu Footage có chất lượng tốt, cách key phông nhanh là chọn trong mục Setting, vào Aggressive và dùng công cụ hút màu trong Key color, chạm vào các điểm xanh để xóa.

phong-nen-xoa-dep-hon

Bạn có thể tham khảo các công cụ khác như:

Matte Generation: Các thông số độ mờ của background

Tại đây, bạn sẽ có các công cụ để làm mờ và key phông xanh.

 • Dùng Transparency chỉnh độ trong suốt tổng thể của nền.
 • Highlight cho độ trong suốt vùng sáng nền.
 • Shadow dùng cho độ trong suốt vùng tối nền.
 • Tolerance liên quan đến độ sai cho phép của phạm vi màu lúc chọn key phông.
 • Pedestal có công dụng lọc nhiễu khi footage thiếu sáng.

Matte Clean up: giúp bạn làm mềm cạnh các khu vực trong suốt của toàn khung hình.

 • Choke: dùng chỉnh vùng nền đang lấn vào đối tượng.
 • Soften dùng làm mờ đường khoanh vùng giữa đối tượng với phông nền.
 • Contrast: cân chỉnh độ tương phản của hai vùng giao nhau.

setup-phong-nen

Spill Suppression: đây là ng cụ xử lý màu nếu người mẫu hoặc đối tượng bị ảnh hưởng bởi màu của phông nền.

 • Desaturate: Cân chỉnh độ bão hòa
 • Range: tăng thêm màu hồng để khử màu xanh cho sản phẩm.
 • Spill: giúp viền không còn bị ám màu xanh khi bị key phông.
 • Color Correction nhằm cân màu cho footage.

Không chỉ sử dụng phần mềm PREMIERE, điện thoại thông minh vẫn có thể giúp  bạn tách nền xanh. Hãy bắt tay ngay vào những bức ảnh hay những thước phim sinh động với phông nền xanh ngay nhé!

>> Xem ngay combo studio giá rẻ nhất Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *