Insta360 Flow Vs DJI Osmo Mobile 6: Đâu mới ông trùm gimbal điện thoại 2023

Insta360 Flow Vs DJI Osmo Mobile 6: Đâu mới ông trùm gimbal điện thoại 2023

Dji Osmo Mobile 6 là cái tên đã quá quen đối với anh chị em sáng tạo nội dung. Là sản phẩm gimbal giá rẻ ra mắt năm ngoái nhận được mưa lời khen. Insta360 Flow thì vừa được ra mắt không lâu, tới từ ông lớn sản xuất máy ảnh hành động Insta360. Dù là gimbal điện thoại đầu tay, nhưng Insta360 đầu tư cho “con cưng” của mình không ít. Dự đây sẽ là hai chiếc gimbal cạnh tranh trực tiếp trên thị trường từ tính năng tới mức giá

Hãy cùng Tmobile368 so sánh chi tiết hai chiếc gimbal đành đam này. Để xem đầu là sản phẩm tay cầm chống rung phù hợp với bạn!

Thông số kỹ thuật Insta360 Flow và DJI Osmo Mobile 6

Trước khi đến với những điểm so sánh chính thì hãy cùng chúng mình điểm qua bảng thông số kỹ thuật của hai chiếc gimbal điện thoại đắt tiền này nhé.

Insta360 FlowDJI Osmo Mobile 6
Trọng lượng369g309g
Kích thước269 x 73.57 x 69.94mm276 × 111,5 × 99mm
Chống rung3 trục3 trục
Tải Trọng130 – 300g170 – 290g
Dung lượng pin2900 mAh1000 mAh
Thời gian sử dụng12 giờ6 giờ 24 phút

Trọng lượng chênh lệch đáng kể

  • Insta360 Flow: 369g
  • DJI Osmo Mobile 6: 309g

Khi nhìn vào bảng thông số hay khi sử dụng chúng mình dễ dàng nhận ra chiếc gimbal đầu tiên của nhà Insta360 nặng hơn đáng kể so với chiếc DJI Osmo Mobile 6. Cụ thể thì Insta360 Flow nặng hơn OM 6 đến 60g, một con số khá lớn. Tuy nhiên, nếu nhìn bằng mắt thường bạn sẽ không thể nhận ra được sự chênh lệch về trọng lượng này bởi các đội ngũ thiết kế của Insta360 đã làm quá tốt kích thước của hai chiếc gimbal này gần như tương đồng.

Về cảm giác cầm nắm thì mình có cảm giác Insta360 Flow đầm tay hơn đáng kể so với DJI Osmo Mobile 6. Nhưng sự đầm tay này chỉ thích thú ban đầu nhưng nếu phải cầm lâu thì cũng tương đối mỏi. Điều này sẽ không xuất hiện khi sử dụng DJI Osmo Mobile 6.

Cơ chế hoạt động

Cả hai đều sử dụng phương thức kẹp máy từ tính và có thể kéo ra để làm gậy selfie. Ở phần đáy Flow có thể kéo dài ra để bạn cầm nắm dễ chịu hơn và khi cần có thể mở ra làm một chiếc tripod. Điều này cũng lý giải tại sao Flow lại nặng hơn Osmo Mobile 6 đến tận 60g.

Khác với Insta360 Flow, các phụ kiện như đế ba chân của Osmo Mobile 6 được tháo rời giúp trọng lượng của chiếc gimbal này được giảm đáng kể.

Phần chân máy tích hợp của Insta360 Flow

Khác với Insta360 Flow, các phụ kiện như đế ba chân của Osmo Mobile 6 được tháo rời giúp trọng lượng của chiếc gimbal này được giảm đáng kể. Tuy nhiên, điều này sẽ phát sinh ra một vấn đề là nếu như trong trường hợp bạn không may làm hỏng phần chân đế trên Insta360 Flow sẽ rất khó để thay thế không như các gimbal khác trên thị trường.

Chúng mình đã thử nghiệm phần chân máy tích hợp của Flow và và nó có chút lắc lư vào hôm gió lớn nhưng điều này không ảnh hưởng đến phần hình ảnh mà chiếc Iphone 14 Pro của chúng mình cài vào đó quay được.

Thiết lập nhanh

Đặc biệt với Insta360 Flow bạn có thể vừa kẹp điện thoại và gấp phần thân gimbal lại. Còn với Osmo Action 3 bạn sẽ cần tháo phần kẹp điện thoại ra mới có thể gấp lại. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới tốc độ tháo lắp điện thoại của hai chiếc gimbal trên, với cá nhân mình thì Flow cho thao tác nhanh hơn đôi chút so với OM6.

Insta360 Flow không có nút điều khiển vật lý

Ngoại trừ nút Trigger ở mặt sau là vật lý thì các nút điều khiển chính trên Insta360 Flow đều là cảm ứng. Điều này vừa có lợi lại vừa bất tiện cho người dùng, với những người dùng đã quen với việc có những nút vật lý để điều khiển trên gimbal thì đây là cảm giác khá lấn cấn khi sử dụng. Ngược lại với Flow thì OM6 có đầy đủ các nút điều khiển giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng khi quay phim một mình, đặc biệt khi bạn sử dụng camera chính.

Vòng quay thông minh của Flow hoạt động rất tốt

Vòng quay thông minh hay còn gọi là “SmartWheel” trên Insta360 Flow đem đến trải nghiệm cực kỳ ấn tượng. Để thay đổi chế độ, bạn chỉ cần vuốt nhẹ ở bảng điều khiển và nó hoạt động từ trái qua phải hoặc ngược lại một cách mượt mà.

Ngoài ra, với Flow bạn có thể chuyển đổi camera trước và camera sau trong khi đang ghi hình. Còn với Osmo Mobile 6, bạn sẽ phải dừng ghi hình để có thể chuyển đổi. Khả năng này trên Flow sẽ giúp những thước phim kiểu vlog của bạn sẽ không bị gián đoạn.

Xoay để thu phóng

Có lẽ Insta360 đã nghiên cứu rất kỹ các gimbal khác ở cơ chế hoạt động để tạo ra được một chiếc gimbal rất dễ dùng với đa số người sử dụng. Khả năng thu phóng trên OM6 có một núm vật lý thu phóng nhưng dùng rất phức tạp và chả mấy ai muốn dùng đến nó. Còn với Flow thì để zoom in hoặc zoom out việc bạn cần là đó là xoay vòng ngoài của SmartWheel. Vô cùng tiện lợi và đơn giản.

Chống rung tương đồng

  • Insta360 Flow: 3 trục
  • DJI Osmo Mobile 6: 3 trục

Chống rung có lẽ là điểm chung của rất nhiều gimbal dành cho điện thoại chứ không chỉ riêng hai ông lớn Insta360 và DJI. Cả hai đều sử dụng chống rụng ba trục giúp bạn có thể dễ dàng ghi lại những thước phim phải di chuyển nhiều với độ sắc nét, mượt mà và không hề có hiện tượng rung lắc.

Khả năng theo dõi chủ thể Insta360 Flow vs DJI Osmo Mobile 6

  • Insta360 Flow: Deep Track 3.0 AI
  • DJI Osmo Mobile 6: Active Track 5.0

Đây là điểm khác biệt mà mình nghĩ sẽ quyết định đến việc anh em sẽ lựa chọn chiếc gimbal nào để đồng hành trong những chuyến đi. Đó là khả năng theo dõi chủ thể. Đây là một tính năng không mới trên các mẫu gimbal máy ảnh nhưng với gimbal điện thoại thì mới chỉ có DJI làm được với Active Track 5.0 trên chính Osmo Mobile 6. Hiểu được ý nghĩa của màn ra mắt “cháy máy” thì Insta360 đã đem lên Flow công nghệ Deep Track 3.0 được hỗ trợ bởi AI vô cùng ấn tượng.

Nói sơ qua một chút về Active Track 5.0 thì đây là một tính năng giúp máy khóa cứng đối tượng ở chính giữa khung hình và đem đến sự cân bằng cho từng thước phim. Nhưng với Deep Track 3.0 sẽ không chỉ bắt nét vào đúng khuôn mặt của chủ thể mà sẽ bắt nét vào toàn bộ cơ thể của đối tượng bạn muốn lấy nét.

Flow theo dõi đối tượng tốt hơn OM6

Với các gimbal khác khi bạn lấy nét vào đối tượng nào đó và khi đối tượng đó biến mất khỏi khung hình sau đó quay lại bạn sẽ cần lấy nét lại đối tượng đó. Còn với Insta360 Flow, khi đối tượng quay trở lại khung hình nó sẽ lại bắt nét vào họ. Quá trình này chỉ mất vài giây trên Flow.

Một điều thú vị nữa là khi đối tượng bạn đang bắt nét để lộ nửa người thì Flow vẫn sẽ bắt nét vào đúng đối tượng đó. Còn với Osmo Mobile 6 thì không. Tuy nhiên, khả năng này chỉ có thể hoạt động với camera chính còn với camera trước hay camera phụ đều không được.

Theo dõi chủ thể ngay cả khi thay đổi góc

Điểm cộng thứ 2 của Insta360 Flow đó chính là khả năng có thể nhận ra chủ thể (người hoặc động vật, đồ vật) và tiếp tục lấy nét, ngay cả khi chủ thể thay đổi góc nhìn.

Như ở hình các bạn có thể thấy cùng một chiếc bát với khá nhiều hoa văn. Ban đầu chúng mình lấy nét vào chiếc bát ở góc nghiêng với rất nhiều chi tiết, và khi lật ngửa chiếc bát lại Flow vẫn có thể nhận diện được chiếc bát và lấy nét vào nó. Còn với DJI Osmo Mobile 6 thì không làm được điều đó.

Tuy nhiên, khi mình di chuyển chiếc bát với một tốc độ nhanh hơn Flow có hiện tượng bị mất dấu. Nhưng nếu bạn di chuyển với tốc độ chậm thì FLow vẫn có thể lấy nét chính xác vào đối tượng bạn cần.

Theo dõi chủ thể khi thu phóng và quay slow-motion

Insta360 Flow hỗ trợ theo dõi đối tượng ngay cả ở chế độ quay slow-motion, trong khi Osmo Mobile 6 thì không. Ngay cả khi thu phóng, Flow cũng có thể theo dõi đối tượng mà bạn cần tới độ zoom tối đa của điện thoại. Còn với OM6 bạn sẽ chỉ có thể theo dõi với độ zoom 3x mà thôi.

Có thể các bạn không thường xuyên sử dụng đến khả năng này của Flow nhưng ít ra khi cần thiết thì chiếc gimbal của nhà Insta360 có thể đáp ứng được.

Quay chụp trong điều kiện ánh sáng yếu

Chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu từ lâu đã là một điểm trừ khá lớn của những chiếc gimbal điện thoại.Nhưng với Insta360 Flow bạn sẽ không cần lo lắng về điều này bởi phần đỉnh của kẹp điện thoại được trang bị 1 đèn Spotlight cực sáng.

Spotlight là một loại đèn chuyên nghiệp, có thể khôi phục đến 95% ánh sáng tự nhiên giống như ban ngày. Với 9 tổ hợp độ sáng và nhiệt độ màu, Spotlight sẽ giúp bạn ghi hình suốt ngày đêm với Flow. Ngoài ra, đèn Spotlight còn có khả năng ghi nhớ cài đặt độ sáng ở lần cuối bạn sử dụng và sẽ sử dụng cài đặt này ở lần chụp tiếp theo.

Thời lượng pin Insta360 Flow và DJI OM 6

  • Insta360 Flow: 12 tiếng
  • DJI Osmo Mobile 6: 6 tiếng 24 phút

Gimbal Flow được Insta360 được trang bị viên pin có dung lượng 2900 mAh gần gấp 3 lần so với con số khiêm tốn chỉ 1000 mAh trên DJI Osmo Mobile 6. Dung lượng pin lớn khiến thời gian sử dụng của chiếc Insta360 Flow lên đến 12 tiếng sau mỗi lần sạc đầy gần gấp đôi so với thời lượng chỉ hơn 6 tiếng trên Osmo Mobile 6.

Thời lượng pin trên Insta360 Flow sẽ là ưu điểm đáng kể khiến người dùng lựa chọn chiếc gimbal đầu tiên của Insta360.

Ứng dụng điện thoại tương thích

  • Insta360 Flow: Ứng dụng Insta360 cho iOS và Android
  • DJI Osmo Mobile 6: Ứng dụng DJI Mimo cho iOS và Android

Cả hai gimbal đều cung cấp ứng dụng dành cho điện thoại IOS và Android và cũng có những tính năng trong ứng dụng tương đồng như: quay chụp Panorama, hướng dẫn bạn có thể quay chụp đẹp hơn, công cụ chỉnh sửa, tùy chọn phân loại màu và các bộ lọc độc đáo.

Đối với ứng dụng DJI Mimo trên Android sẽ hơi khó một chút bởi nó không nằm trong cửa hàng CH Play. Người dùng muốn tải sẽ phải tải từ web của DJI, với một số người dùng thì đây là một điều không hài lòng. Trái ngược lại với Mimo, ứng dụng Insta360 xuất hiện ở cả App Store và CH Play để người dùng có thể dễ dàng cài đặt về máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *