Lý do thiết kế điện thoại Trung Quốc Cao Cấp Oppo, Xiaomi, ViVo ngày càng giống nhau?

Lý do thiết kế điện thoại Trung Quốc Cao Cấp Oppo, Xiaomi, ViVo ngày càng giống nhau?

Nếu như cách đây vài năm những chiếc điện thoại Trung Quốc sẽ có những định hướng phát triển khác nhau và đa sẽ sẽ giống với những chiếc iPhone đến từ Apple hay Galaxy đến từ Samsung.

Tuy nhiên, trong thời gian trở lại đây, các nhà sản xuất smartphone đến từ thị trường “tỷ dân” lại càng có những định hướng riêng và mang tới những sản phẩm cực kỳ ấn tượng. Đi cùng với sự ấn tượng đó thì chúng ta cũng dễ dàng nhận ra sự giống nhau đến kỳ lạ của những chiếc flagship hàng đầu. Vậy tại sao lại có sự kiện khó hiểu đến như vậy, hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Dấu hiện của việc dần cạn ý tưởng?

Không đâu! Các nhà sản xuất đến từ Trung Quốc đang ngày càng sáng tạo hơn so với các thế hệ trước đó. Những sản phẩm công nghệ của Trung Quốc ngày nay đa dạng hơn rất nhiều và tạo được tiếng vang lớn trên thị trường công nghệ toàn cầu. Sẽ không thể có chuyện các nhà sản xuất Trung Quốc đang dần cạn ý tưởng và biến những chiếc smartphone của họ càng ngày giống nhau hơn.

Đơn cử có thể kể đến những chiếc Xiaomi Mi 8 trước kia được xem là sao chép gần như toàn bộ ngoại hình đến từ Apple với chiếc iPhone X ra mắt vào thời bấy giờ. Nhưng sau thời gian phát triển, Xiaomi đã dần khẳng định được thương hiệu và tạo nên những thiết kế riêng cho bản thân, không còn mang danh là Apple của Trung Quốc như ngày nào.

Hay đi xa hơn một chút chúng ta sẽ có OPPO Reno x10 Zoom Edition, một trong những chiếc điện thoại khởi đầu cho trào lưu camera dạng pop-up. Điều mà chưa nhiều nhà sản xuất tại thời điểm đó nghĩ đến để giải quyết vấn đề màn hình tai thỏ hay giọt nước và tạo nên màn hình vô khuyết đẹp mắt.

Mãi về sau này, Samsung cũng nhảy vào thị trường camera pop-op với chiếc Samsung Galaxy A90 với cơ chế camera selfie xoay lật độc đáo. Đưa cả cụm camera sau làm camera selfie vô cùng chất lượng và ấn tượng. Với những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt và dẫn đầu công nghệ trong nhiều lĩnh vực như vậy, liệu các nhà sản xuất Trung Quốc có đần cạn ý tưởng cho thiết kế? Bạn có thể tự suy ngẫm để đưa ra lời khẳng định cho bản thân nhé.

Vậy vì sao mọi người lại nghĩ các nhà sản xuất Trung Quốc đang dần cạn ý tưởng với phong cách thiết kế giống nhau. Điều dễ nhận thấy nhất là với các sản phẩm vừa mới ra mắt như Xiaomi 13 Ultra, OPPO Find X6 Pro hay vivo X90 Pro đều sở hữu cụm camera rất to ở mặt lưng.

Ngoài ra, màn hình cong ở mặt trước với các tính năng hàng đầu như HDR10+, Dolby Vision, khả năng hiển thị 68 tỷ màu cũng đều được tích hợp đầy đủ. Thậm chí phong cách thiết kế mặt lưng chất liệu cao cấp như giả da hay chế tác từ gốm cũng được rất nhiều nhà sản xuất áp dụng.

Tập đoàn công nghệ BBK, nhân tố chủ chốt trong mọi quyết định

Chính xác là vậy, trong các thương hiệu sản xuất đến từ Trung Quốc như Xiaomi, OPPO, vivo, Huawei hay Realme thì chỉ có mỗi Huawei thuộc tập đoàn riêng, chính chủ và có tiềm lực mạnh mẽ tương tự như Samsung hay Apple. Còn các thương hiệu còn lại đều đến từ tập đoàn khổng lồ BBK nổi tiếng.

Việc các định hướng trong tương lai hay những thay đổi quyết định có thể sẽ được diễn ra đồng loạt trên nhiều thương hiệu khác nhau. Các thương hiệu trong cùng tập đoàn còn có thể chia sẻ các công nghệ hay cùng nhau xây dựng các công nghệ liên kết các sản phẩm của họ thành hệ sinh thái liền mạch và cạnh tranh sòng phẳng với Samsung và Apple.

Khác với Huawei, tập đoàn đơn lẻ có những định hướng phát triển bền vững trong thời gian đầu thành lập. Các thương hiệu đình đám khác của tập đoàn BBK lựa chọn những định hướng khác nhau để tiếp cận các khách hàng tiềm năng. Nên vì thế việc các sản phẩm của Huawei sẽ khác so với những nhà sản xuất còn lại là điều dễ hiểu.

Ngay sau đó, các cách tiếp cận đối với dòng flagship của các thương hiệu đến từ Trung Quốc cũng dẫn được thay đổi. Nên việc chuyển mình và ngày càng giống nhau hơn ở các sản phẩm công nghệ, cụ thể là những chiếc điện thoại, không ít thì nhiều cũng liên quan đến những quyết định của tập đoàn BBK.

Xây dựng định hướng tạo khác biệt với Apple, Samsung

Chắc chắn rồi, việc thay đổi của những thương hiệu kể trên liên quan rất nhiều đến định hướng phát triển và kinh doanh. Trong những năm tháng đầu tiên, các thương hiệu nổi tiếng như OPPO, Xiaomi hay vivo lựa chọn những sản phẩm giá rẻ cấu hình cao mang tới trải nghiệm không thua gì những sản phẩm hàng đầu trên thế giới.

Điển hình thì đầu bài mình có nhắc đến chiếc Xiaomi Mi 8 với phong cách thiết kế tương tự như iPhone X khi sở hữu màn hình tai thỏ độc đáo. Hay vivo X30 và vivo X30 Pro với cụm camera xếp dọc tương đồng với iPhone Xs hay iPhone Xs Max vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, điện thoại hàng đầu của Trung Quốc đã và đang thay đổi để định hướng tới phân khúc khách hàng cao cấp hơn. Những chiếc flagship sở hữu phong cách thiết kế, tính năng và thông số kỹ thuật không hề thua kém những sản phẩm đến từ Samsung và Apple. Từ đó, tạo ra đối trọng thực sự với 2 thái cực trong thế giới công nghệ.

Bên cạnh đó, việc tập trung vào phát triển công nghệ chụp ảnh đã giúp cho các thương hiệu phát triển phong cách thiết kế mới với điểm nhấn là camera siêu lớn ở mặt lưng. Chính vì thế, các nhà sản xuất Trung Quốc đã sản xuất những chiếc điện thoại với camera hình tròn lớn. Và khi so sánh, người dùng sẽ không còn so sánh với iPhone hay Galaxy mà sẽ so sánh với trải nghiệm của những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *