Máy ảnh, máy quay và Smartphone đều có mic thu âm tại sao phải dùng thêm micro thu âm ngoài

Hiện nay làm Youtube, Vlog đang được rất nhiều người quan tâm và rất thành công. Không kể già trẻ hay gái trai ai cũng có thể làm được. Youtube, Vlog không chỉ mang lại sự giao lưu, sự đam mê nhiệt huyết mà nó còn đem đến cho người làm doanh thu vô cùng lớn. Với những chủ để khác nhau quay ở những khung cảnh khác nhau và có video cần tiếng và có video không cần tiếng  thay vào đó là nhạc nền và chú thích. Nhưng hầu hết  những video được làm đều là bản hoàn chỉnh có đầy đủ âm thanh, ánh sáng…

Và nhiều người đặt câu hỏi làm youtube vlog, TikToker… có cần micro thu âm không, thu âm trực tiếp bằng điện thoại, máy ảnh, máy quay có được không. Tại sao các thiết bị quay đều có khả năng thu tiếng mà vẫn phải sử dụng thêm micro thu âm bên ngoài cho tốn chi phí?

Hãy cùng Tmobile368 trả lời trong bài viết này nhé!

Micro thu âm là gì

Đều tiên để biết được làm youtube vlog có cần micro thu âm không thì ta phải hiểu Micro thu âm là gì và nó có tác dụng như thế nào trong thu âm.

Micro thu âm là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong phòng thu âm chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư hay đơn thuần là phòng thu tại nhà hay thu âm ở bất kỳ đâu. Mix thu âm dùng để thu giọng nói, giọng hát theo phong cách chuyên nghiệp. Được sản xuất theo công nghệ tiên tiến có thể thu âm cho chất lượng âm thanh tốt. Micro thu âm chuyên nghiệp với khả năng loại bỏ tạp âm, chống méo tiếng mang đến chất lượng âm thanh tốt nhất. Những chiếc mic này kết hợp với phần mềm hoặc các thiết bị thu âm khác như máy tính, điện thoại, máy ảnh, Sound Card thu âm, Sound Card livestream hát karaoke để mang đến âm thanh trung thực nhất.

Máy ảnh, máy quay và Smartphone đều có mic thu âm tại sao phải dùng thêm miro thu âm ngoài

Đây cũng chắc chắn là sự thức mắc của nhiều người rằng tại sao máy ảnh, máy quay đều có sẵn micro hay Smartphone cũng có mic thu âm cực tốt mà vẫn phải cần Mic thu âm cho điện thoại máy ảnh cắm ngoài. Tại sao phải mua những thiết bị đó mà trong khi mic được tích hợp trong máy cũng rất rốt. Và hãy cùng xem những ưu điểm và nhược điểm của từng loại và cùng đánh giá xem dùng cái nào sẽ có âm thanh chất lượng nhất.

1. Thu âm trực tiếp bằng máy ảnh, máy quay, Smartphone.

Ưu điểm:

 • Được tích hợp sẵn mic thu âm theo máy lên việc di chuyển sẽ thuận tiện hơn
 • không cần những thiết bị, dây dẫn nhiều vướng vúi.
 • Tiết kiệm chi phí mua mic thu âm đối với những bạn mới làm hoặc chưa có điều kiện.
 • Thu âm quay video ở bất kỳ đâu chỉ cần một thiết bị duy nhất.

Nhược điểm:

Tuy có sự tiện lợi cao nhưng không tránh khỏi được những điểm yếu.

 • Chỉ thu âm quay được trong phòng kín yên tĩnh
 • không quay ở ngoài được vì sẽ có nhiều tạp âm, âm thanh thu được không được tốt
 • Không thu âm được ở khoảng các xa so với camera, máy ảnh và Smartphone (khi quay chúng ta sẽ có rất nhiều cảnh có cảnh quay xa, cảnh quay gần lên khi mic bắt kém sẽ  không bắt hoặc không thu âm rõ được)
 • Chỉnh sửa âm thanh sẽ mất nhiều thời gian và yêu cần phải người chuyên mới sửa được.

2. Thu âm qua micro thu âm chuyên nghiệp

Ưu điểm:

 • Âm thanh thu ở chất lượng cao không có nhiều tạp âm
 • Âm thanh trong không bị méo tiếng
 • Thu âm ở bất kỳ đâu trong nhà hay ngoài trời.
 • Dễ dàng sử dụng, kết nối với những thiết bị khác nhau
 • Chi phí mua không quá cao có nhiều loại dưới 1 triệu đồng
 • Âm thanh thu được từ Micro thu âm không phải chỉnh sửa hoặc có sửa không đáng kể ai cũng có thể làm.

Nhược điểm:

 • Dâu kết nối  gây lên sự khó khắn hơn khi di chuyển (có cách để khắc phục là thu âm bằng điện thoại và một điện thoại để quay hoặc dùng máy ảnh, máy quay sau đó về ghép vào tạo thành video hoàn chỉnh hoặc sử dụng những mic thu âm không dây cho điện thoại máy ảnh, máy quay)

Làm Youtube, Vlog có cần micro thu âm không?

Đến đây thì các bạn cũng đã nhận ra được làm youtube, vlog có cần micro thu âm không. Với giá thành bán trên thị trường có nhiều loại với múc giá dưới 1 triệu đồng có rất nhiều loại cho các bạn lựa chọn. Để làm được những video chất lượng có nhiều người xem thì tốt nhất các bạn lên sắm cho mình chiếc micro thu âm chuyên nghiệp. Ngay khi mới bắt đầu cũng lên làm nghiêm túc ngay từ đâu vì khởi đầu tốt cho cả quá trình tốt.

Nếu bạn đang tìm hiểu một loại micro giá rẻ, lọc âm khử ồn tốt thì hãy thử tham khảo ở đây: Micro Thu âm không dây VoicePro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *