Mic thu âm livestream giúp bạn thu hút hàng triệu lượt xem và giữ chân khách lâu hơn

Chất lượng âm thanh kém là điểm yếu của những buổi livestream nghiệp dư. Âm thanh là yếu tố quan trọng nhất là thu hút người theo dõi livestream của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp video trực tiếp chất lượng cao, và sở hữu chiếc mic thu âm livestream phù hợp nhất. Cùng tìm hiểu về các loại micro hiện có và cách chọn nhé!

Nguyên tắc sử dụng mic thu âm livestream

Có một số nguyên tắc về micrô để duy trì âm thanh tốt trong suốt livestream mà bạn nên nắm rõ:

  • Giảm thiểu khoảng cách giữa bạn và micro. Điều này giúp giảm sự hiện diện của tiếng ồn xung quanh.
  • Giữ nguyên vị trí của bạn so với micro và cố gắng duy trì âm lượng nói nhất quán.
  • Đừng tăng âm quá cao, nếu không âm thanh của bạn sẽ bị cắt bớt. Chất âm vì thế nghe có vẻ khủng khiếp và không thể phục hồi trong quá trình hậu sản xuất.
  • Đối với micro điện động có hiệu ứng khoảng cách, hãy sử dụng bộ lọc bật để ngăn chặn “tiếng nổ”. Âm thanh phụ âm sẽ đẩy không khí trực tiếp vào micro.

Các loại micro livestream

  • Micro lavalier

Microphone lavalier, hay còn gọi là micro thu âm cài áo. Nó là một micro nhỏ được gắn vào quần áo của bạn. Chúng thường có kết nối 3,5 mm để cắm trực tiếp vào máy ảnh. Đầu nối tương tự này có thể được sử dụng với bộ không dây, cho phép người dùng di chuyển tự do.

Mặc dù chúng có thể không có cùng chất lượng âm thanh như micro dynamic hoặc micro consender lớn hơn. Nhưng micro lav là giải pháp tốt nhất nếu bạn di chuyển một khoảng cách đáng kể trong video hoặc livestream của mình.

Di chuyển khoảng cách ngắn chỉ cần một cáp dài 3,5mm mở rộng. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở trong phòng, sự thoải mái của bộ không dây truyền âm thanh tới máy ảnh rất quan trọng.

Ở dòng micro này bạn có thể cân nhắc đến những cái tên như: Rode Lavalier Go hay Rode Wireless Go đều là đại diện tiêu biểu của dòng này. Với giá cả phải chăng và tính năng cực kì mạnh mẽ và giá rẻ bạn cũng có thể cân nhắc tới Micro không dây VoicePro của Việt Nam. Rất phù hợp với những cá nhân livestream nhỏ lẻ, livestream bán hàng, quay vlog đơn giản, v.v.

  • Micro shotgun

Không giống micro trong máy ảnh, micro shotgun được thiết kế để tập trung vào một vùng âm thanh hẹp. Cùng với đó là việc loại bỏ tiếng ồn xung quanh từ các phía. Bạn có thể sử dụng cáp mở rộng 3,5 mm để đưa micro đến gần bạn hơn nhằm cải thiện chất lượng âm thanh. Lợi ích của việc sử dụng micro shotgun là bạn có thể định vị chúng ở bên ngoài video của bạn.

Micro shotgun có hai loại cơ bản: mic shotgun trên máy ảnh và mic shotgun ngoài máy ảnh. Micro này cũng có nhiều loại cực khác nhau: Supercardioid, hyper-cardioid, Ultra cardioid. Vì vậy, khi mua mic shotgun, hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ về các mẫu pickup này. Bạn cần biết các hướng mà micro thu được nhiều âm thanh nhất. Dựa vào đó để chọn được hướng micro phục vụ tốt nhất cho mục đích của mình.

Đối với mic shotgun, bạn có thể cân nhắc cái tên nổi bật Rode VideoMic Pro. Hoặc tiêu biểu hơn nữa ta có Sennheiser MKE 600. Đây đều là sự lựa chọn của đông đảo người dùng chuyên nghiệp sau khi cân nhắc về mic thu âm livestream. Chúng là một khoản đầu tư hợp lý và có thể linh hoạt dùng trong nhiều tình huống khác nhau. Bạn có thể sử dụng chúng cho dù bạn đang ghi âm trong một phòng thu lớn hay ngoài trời trong một môi trường tuyệt vời.

  • Micro consender

Mic consender hay còn được gọi là mic dạng tụ. Nó được thiết kế để cho phép chuyển đổi năng lượng âm thanh thành năng lượng điện. Thường được sử dụng trong các thiết lập phát trực tiếp cao cấp hoặc phòng thu âm. Nó cũng rất được các game thủ ưa chuộng khi streaming chất lượng.

Micro dạng tụ yêu cầu nguồn ảo để hoạt động. Chúng được biết đến nhiều nhất vì có âm thanh tự nhiên. Cùng với đó là tín hiệu âm thanh mạnh, cho phép bạn đặt chúng cách khuôn mặt của mình một khoảng cách ngắn. Thông thường, bạn có thể giữ chúng đủ xa để không nằm ngoài khung hình trong một cảnh quay video chặt chẽ.

Microphone này rất được lòng giới chuyên gia và những người thu âm chuyên nghiệp. Giá thị trường của nó khá cao nên ít khi được những livestream-er bình dân lựa chọn. Tuy vậy, mic consender rất được ưa chuộng từ các ca sĩ Youtube, những người cần thu âm thanh một cách chuẩn mực, chân xác nhất. Nhược điểm của nó là quá nhạy nên đôi khi sẽ thu cả những tiếng ồn không mong muốn khác.

Đại diện tiêu biểu cho dòng này lại là một gương mặt nổi trội khác của nhà Rode. Cái tên Rode NT-USB Mini đã quá quen mặt với thị trường thu âm trong thời gian gần đây.

  • Micro dynamic

Các mic điện động được biết đến với khả năng loại bỏ tiếng ồn xung quanh tuyệt vời. Vì vậy nếu môi trường của bạn có tính chất ồn ào, micro này sẽ cực kì phù hợp.

Không giống như mic dạng tụ, chúng không yêu cầu nguồn ảo. Chúng chỉ cần một bộ tiền khuếch đại để khuếch đại tín hiệu giọng nói của bạn. Âm thanh ấm áp và phong phú của chúng tương đồng với các đài phát thanh và podcast.

Micro điện động có “hiệu ứng gần”, trong đó việc sử dụng microphone cực kỳ gần sẽ tạo ra âm thanh đặc trưng. Nó cũng có tín hiệu yếu hơn và yêu cầu độ lợi cao. Hoặc cần thiết bị bổ sung để có được âm lượng phát trực tiếp phù hợp.

Nếu chọn microphone điện động, nó chắc chắn sẽ hiển thị trong livestream của bạn vì bạn buộc phải cầm mic gần để có được âm thanh tốt nhất.

Một micro dynamic thường rẻ hơn micro consender. Bởi nó không yêu cầu nguồn điện để bật. Cộng với việc nó được chế tạo chắc chắn hơn, ít thay thế các bộ phận tinh vi hoặc bảo trì hơn.

Micro dynamic thường được các ca sĩ mang lên sân khấu. Do nó có thể chịu được sự hao mòn nhiều hơn. Các tính năng ít phức tạp hơn của nó đáng tin cậy trong việc thu âm một cách nhất quán bất kể môi trường. Ngay cả khi phải chịu bất kỳ môi trường khắc nghiệt nào, nó vẫn bền bỉ hoạt động.

Bạn có thể tham khảo những cái tên nổi bật trong dòng dynamic này với Boya BY-M1 hoặc Micro không dây VoicePro. Chúng đều là những sản phẩm có mức giá thấp trên thị trường nhưng chất lượng âm thanh ở mức biểu diễn.

Tạm kết:

Mic thu âm livestream cũng quan trọng như camera trong các buổi livestream, nếu không muốn nói là hơn. Nhưng việc chọn micro sẽ phụ thuộc vào loại video trực tiếp bạn muốn sản xuất và cách bạn định thiết lập. Số lượng người live cũng nên được xem xét trước khi đầu tư vào micro. Có rất nhiều thiết bị giá cả phải chăng trên thị trường. Biết được các loại micro hiện có và những gì mong đợi sẽ giúp bạn đầu tư vào sản xuất video trực tiếp của mình dễ dàng hơn rất nhiều.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *