So sánh Insta360 Flow với DJI Osmo Mobile 6: Đâu mới là gimbal điện thoại tốt nhất hiện nay?

So sánh Insta360 Flow với DJI Osmo Mobile 6: Đâu mới là gimbal điện thoại tốt nhất hiện nay?

Hai chiếc gimbal đình đám Insta360 và Osmo Mobile 6 đều là hai cái tên đình đám của làng tay cầm chống rung năm nay. Là hai “con cưng” của hai ông lớn Insta360 và Dji, cả hi gimbald đều được đầu tư tỉ mỉ để mang đến những trải nhiệm tuyệt vời cho người dùng. Nhưng nếu để xuống tiền bạn sẽ chọn sản phẩm nào? Nếu bạn vẫn còn đang phân vân giữa hai siêu phầm này, hãy cùng Tmobile368 so sánh Insta360 Flow và Dji Osmo Mobile360 trong bài viết này nhé!

So sánh Insta360 Flow so với DJI Osmo Mobile 6

Nhìn vào mức giá thì có thể thấy hai đối thủ này cùng phân khúc giá, đây là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường. Vậy thì chúng ta hãy cùng so kè chi tiết hai siêu phẩm này xem sao nhé!

Nhận xét về thiết kế

Trước hết, có thể thấy Insta360 Flow có thiết kế tích hợp, với phần chân chống ba chân và phần ngàm gá thêm thiết bịtay cầm có thể mở rộng. Trong khi, với DJI Osmo Mobile 6 thì cần phải gắn thêm chân chống 3 càng và gắn thêm phần ngàm gá phụ kiện bên cạnh tay cầm.

Một mối lo với những loại gimbal sử dụng phần chân chống tích hợp bên trong tay cầm như Insta360 Flow là nếu chẳng may chân chống bị hỏng, bạn không thể thay thế nó. Với các gimbal điện thoại khác, phần giá ba chân mini có thể thay thế tương đối dễ, với chi phí thấp (như DJI Osmo Mobile SE). Ngoài ra, những chân chống này được được một số cá nhân đánh giá tính ổn định không cao như các loại chân chống mini truyền thống cho gimbal điện thoại khác. Nhưng bạn cũng đừng lo, vẫn có thể sử dụng chân chống 3 càng mini (chân tripod) khác cho gimbal điện thoại nhờ cổng nối chân máy ở phía dưới.

Liệu chân chống tích hợp này có thực sự không ổn định? 

Nếu đã thử nghiệm sử dụng gimbal trong vài tiếng, bạn có thể thấy sự ổn định, chắc chắn và tiện lợi với phần chân chống tích hợp bên trong của Insta360 Flow. Sẽ chỉ có hiện tượng rung lắc nhẹ trong những lúc bạn sử dụng tính năng tua nhanh ảnh, vì các yếu tố bên ngoài tác động (như gió, rung động do các vật thể xung quanh chuyển động). Nhưng tính năng ổn định trên các dòng điện thoại thông minh cao cấp hiện nay như iPhone 14 Pro cũng có thể phần nào bù đắp cho quá trình chụp ảnh, quay video trơn tru, mượt mà hơn.

Đồng thời, bạn có thể thoải mái gập gọn gimbal Flow lại và giữ kẹp điện thoại vào gắn vào. Với DJI Osmo Mobile 6 ta cần phải tháo kẹp trước khi gập lại.

Khả năng triển khai nhanh

Hãng Insta360 cũng cho biết 360 Flow có hệ thống triển khai nhanh 1 bước giúp việc gắn điện thoại của bạn và sẵn sàng bắt đầu sử dụng gimbal nhanh hơn so với DJI Osmo Mobile 6.

Trong thử nghiệm, Insta360 Flow chắc chắn nhanh hơn một chút so với DJI Osmo Mobile 6. Và tôi muốn nói rằng nó cũng dễ dàng hơn vì bạn có thể gắn điện thoại khi nó vẫn đang được gập lại.

Insta360 Flow theo dõi chủ thế tốt hơn

Insta360 đưa ra một số điểm về các tính năng dõi theo chủ thể hỗ trợ bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của Flow gimbal và chúng được cải thiện tính năng theo dõi của DJI Osmo Mobile 6.

Trước hết, Flow có thể xác định một người được theo dõi sau khi mất theo dõi và sau đó bắt đầu theo dõi lại họ. Và nói chung, tính năng dõi theo chủ thể của 360 Flow tốt hơn trong việc khôi phục khả năng nhận diện chủ thể để tiếp tục dõi theo một người sau khi dấu vết bị mất trong vài giây.Trong bài kiểm tra thực tế, Insta360 Flow tiếp tục theo dõi và tìm kiếm chủ thể lâu hơn Osmo Mobile 6 tới từ DJI.

Thực tế, Insta360 Flow vẫn duy trì theo dõi ngay cả sau khi bạn “lẩn trốn” ở góc nào đó. Trong khi, DJI Osmo Mobile 6 thì không, nhưng điều này chỉ áp dụng với camera chính. Khi bạn thử camera selfie phía trước, cả gimbal đều không thể duy trì tính năng dõi theo chủ thể.

So sánh về công nghệ hỗ trợ lấy nét, dõi theo chủ thể trên Insta360 Flow vs DJI Osmo Mobile 6

Theo dõi sau khi thay đổi chủ thể

Thứ hai, Insta360 cho biết gimbal cho điện thoại – Insta360 Flow của hãng có thể nhận ra chủ thể (người hoặc vật) và tiếp tục theo dõi, ngay cả sau khi chủ thể thay đổi góc độ và do đó chủ thể sẽ trông khác đi.

Kết quả kiểm chứng thực tế

Simon Horrocks đã kiểm tra tuyên bố này với một chiếc nồi mà tôi đã chọn vì hoa văn xung quanh thành khiến nó trông rất khác khi bạn lật úp nó. Một lần nữa, DJI Osmo Mobile 6 không thể tiếp tục theo dõi khi ông xoay nó, trong khi Flow thì có thể.

Để kiểm tra tính xác thực của tuyên bố từ nhà sản xuất, tác giả Simon Horrocks – momofilmfest.com đã kiểm tra tính xác thực bằng cách dùng một chiếc nồi vì hoa văn xung quanh thành khiến nó khác biệt khi bạn lật úp.

Giới hạn của tính năng dõi theo chủ thể

Tuy nhiên, tác giả Simon Horrocks – momofilmfest.com cũng đã nhận thấy rằng Insta360 Flow bị mất dấu khi ông di chuyển cái chậu xung quanh nhanh hơn. Hầu hết thời gian, nó lại tìm thấy cái bình. Cuối cùng nó đã bỏ cuộc, vì vậy nó không phải chắc chắn 100% lúc nào tính năng nhận diện và dõi theo chủ thể sẽ hoạt động chính xác. Nhưng tổng thể, Insta360 Flow chắc chắn có tính năng theo dõi chủ thể tốt hơn gimbal DJI.

Insta360 Flow – Không điều khiển bằng cử chỉ

Khi nói đến tính năng dõi theo, ưu điểm chính của Osmo Mobile 6 là tính năng điều khiển bằng cử chỉ, tính năng này chưa có trên gimbal Insta360 Flow. Điều khiển bằng cử chỉ chắc chắn sẽ giúp bạn quay phim một mình dễ dàng hơn, đặc biệt nếu bạn muốn sử dụng camera chính thay vì camera selfie.

Chuyển chế độ tốt hơn

Đây cũng là một trong những tính năng mới, độc đáo và thú vị của 360 Flow. Để thay đổi chế độ, tất cả những gì ta cần làm là sử dụng nút cảm biến xung quanh phần bảng điều khiển – giao diện màu đen. Với DJI Osmo Mobile 6, bạn nhấn một nút nhưng chỉ có thể đi theo một hướng, từ trái sang phải. Nếu bạn muốn chế độ sang trái, bạn cần phải quay vòng hết cỡ.

Với Insta360 Flow, bạn có thể vuốt sang trái hoặc phải và tính năng này hoạt động theo cả hai cách. Để xoay vòng qua các chế độ, chỉ cần tiếp tục xoay ngón tay cái của bạn xung quanh.

Với Insta360 Flow, bạn cũng có thể chuyển đổi giữa camera trước (camera chính) và camera sau (camera ở phía trước cùng phía với màn hình – camera selfie) trong khi quay. Với DJI Osmo Mobile 6, bạn cần dừng ghi hình để chuyển đổi chức năng. Điều này làm cho việc quay vlog dễ dàng hơn một chút vì bạn không phải làm gián đoạn quá trình ghi để thay đổi chế độ xem của mình.

Phóng to

Insta360 Flow hỗ trợ dõi theo ngay cả ở chế độ chuyển động chậm, trong khi Osmo Mobile 6 thì không. Khi thu phóng camera, Insta360 Flow vẫn có thể tiếp tục theo dõi đến giới hạn thu phóng theo tỉ lệ khung hình trên thiết bị của bạn. Osmo Mobile 6 chỉ có thể tiếp tục theo dõi thu phóng ở tỷ lệ tối đa 3x.

Bảng so sánh khả năng điều khiển của Insta360 Flow vs DJI Osmo Mobile 6

Điều chỉnh độ thu phóng ống kính tốt hơn

Chuyển đổi ống kính cũng dễ dàng hơn. Bảng điều khiển hình tròn trên Insta360 Flow cũng có một phần núm mà bạn có thể vặn. Và rất dễ thao tác bằng ngón tay cái của bạn khi đang giữ nó.

Thao tác với Insta360 Flow, bạn cần thao tác kéo sang trái và giữ để thu nhỏKéo sang phải và giữ để phóng toKéo và thả ra và nó sẽ chụp vào camera tiếp theo. Vì vậy, đó có lẽ là điều khiển thay đổi độ thu phóng ống kính tốt nhất mà tôi đã sử dụng trên gimbal.

Với Osmo Mobile 6, bạn có thể sử dụng núm thu phóng nhưng sẽ phức tạp hơn. Nếu không bạn phải sử dụng điều khiển trên màn hình điện thoại thông minh.

Thời lượng pin sử dụng cả ngày

Insta360 Flow có pin mạnh hơn nhiều so với DJI Osmo Mobile 6, cụ thể thời gian sử dụng sẽ kéo dài gần gấp đôi khoảng 12 giờ. Mặc dù bạn có thể sẽ không sử dụng gimbal trong 12 giờ liên tục, nhưng pin dự phòng của nó có ý nghĩa, bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn để sử dụng gimbal làm bộ sạc dự phòng cho điện thoại trong trường hợp bạn cần.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *