TỔNG HỢP NHỮNG TÍNH NĂNG MỚI TRÊN IOS 16

iOS 16 là hệ điều hành mới vừa ra mắt để làm nền cho màn tỏa sáng của điện thoại iPhone 14 vừa ra mắt. Đúng như dự đoán, hệ điều hành được trình làng với rất nhiều những đổi mới về tính năng và giao diện. Fan Táo nô nức vì review siêu mượt, siêu nhiều tính năng của hệ điều hành mới. Vậy hệ điều hành này có thú vị như lời đồn?

Tmobile368 sẽ trả lời cho anh chị em trong bài biết này!

Hiển thị phần trăm pin

Sau nhiều lần than phiền thì nay thanh trạng thái trên phần tai thỏ iPhone chạy iOS 16 đã có thể hiển thị được phần trăm pin chính xác. Nhờ chức năng này, bạn có thể theo dõi được đúng tình trạng pin một cách nhanh chóng như các mẫu iPhone cổ điển. Đẻ kích hoạt nó lên, các bạn hãy truy cập vào phần Pin (Battery) tại mục Cài đặt (Settings) trên máy.

Chức năng hiện phần trăm pin chỉ có mặt trên một vài dòng iPhone nhất định như: iPhone 14, iPhone 13, iPhone 12. Tuy nhiên, iPhone 13 mini và 12 mini sẽ không được hỗ trợ tính năng đó. Ngoài ra, iPhone X, iPhone Xs Max cũng sẽ hiển thị được phần trăm pin. Tuy nhiên, iPhone 11 và iPhone Xr lại không thể dùng được chức năng này.

Sau nhiều năm, phần tai thỏ này đã được tinh chỉnh về không gian hiển thị nhằm nhường chỗ cho phần trăm pin – một thứ cực kỳ quan trọng mà ai cũng cần. Khi mới ra mắt trên bản thử nghiệm, tính năng này đã đón nhận rất nhiều lời khen ngợi từ các fan Apple.

Âm thanh mới trong Find My

Trong ứng dụng Find My, khi bạn dùng tùy chọn là Play Sound thì iPhone sẽ phát được âm thanh mới mẻ hơn. Nó có phần khác biệt hơn và to rõ hơn so với tiếng phát ra từ các phiên bản ra mắt trước iOS 16. Điều này giúp cho trải nghiệm của người dùng được nâng tầm đẳng cấp.

Âm thanh mới khi tìm iPhone từ Apple Watch

Đây cũng là một sự âm thanh mới lạ đến từ phiên bản nâng cấp iOS 16. Khi các bạn nhấn chọn biểu tượng iPhone trên chiếc Apple Watch của mình để tìm điện thoại, âm thanh phát ra sẽ khác biệt so với bản tiền nhiệm. Nó sẽ là khá giống với âm thanh được thay mới trên phần Find My.

Tùy chọn mới khi chụp màn hình

Chức năng tiện lợi này sau cùng cũng đã hiện diện trên bản cập nhật iOS 16 chính thức. Khi các bạn chụp ảnh màn hình xong, edit lại và nhấn chọn vào phím Xong (Done) thì một các tùy chọn thao tác mới chính là Sao chép và Xóa (Delete) ngay ảnh chụp màn hình chứ không chỉ là Xóa như thông thường.

Tính năng Photoshop tự động

Trước đây, chức năng Visual Lookup chỉ được áp dụng để tìm kiếm hình ảnh dựa vào tên những đối tượng nằm trong ảnh chụp của bạn. Tuy nhiên, cho tới phiên bản iOS 16 lần này thì tính năng đã đã có bước tiến mạnh mẽ và tạo ra sự khác biệt.

Cụ thể, tính năng Visual Lookup có thể giúp cho người dùng tách được đối tượng cần lấy ra khỏi nền. Sau đó, các bạn có thể kéo thả chúng hoặc dán vào những app khác để sử dụng. Để thực hiện tách đối tượng khỏi nền, bạn chỉ cần ấn giữ vào nó trong khung hình là thành công.

Tùy chọn tùy chỉnh, cá nhân hóa màn hình khóa

Chức năng hay ho nhất trên watchOS đã được Apple mang lên iOS 16 và đó chính là tự tùy biến màn hình khóa. Khi nâng cấp phiên bản này, màu và font chữ trên đồng hồ sẽ được tinh chỉnh thỏa thích. Bên cạnh đó, bạn còn có thể thỏa thích đặt những widget theo mong muốn và cài được hình chân dung để giúp màn hình khóa thêm đẹp và có sức hút.

Chưa hết, phần mềm mới còn được tích hợp sẵn thêm những combo widget, đồng hồ, hình nền động sẵn có. Vì thế, hiệu ứng thời tiết cũng như chiêm tinh sẽ được đưa lên màn hình khóa iPhone của bạn.

Những cài đặt của màn hình khóa vẫn có thể kết hợp riêng lẻ được với các chế độ Focus khác nhau. Vì thế, bạn sẽ có thể lựa chọn màn hình khóa của mình cho các hoạt động riêng biệt như Ngủ, Làm việc,…

Hơn thế nữa, Apple còn tung ra thêm các widget tùy chọn dành cho màn hình khóa cùng bộ công cụ phát triển mới. Bên cạnh đó, bạn còn có thêm tùy chọn là Live Activities API để đưa được widget live vào màn hình khóa. Nó sẽ có thể cập nhật liên tục theo thời gian thực cho những hoạt động như: di chuyển, thể thao,…

Các widget mới cho màn hình khóa

Widget mới dành cho màn hình khóa là một trong số những tính năng nổi bật mới có trên hệ điều hành iOS 16. Những widget này sẽ đem lại cho bạn những thông tin tiện lợi chỉ trong một nốt nhạc. Các thao tác mà bạn sẽ làm được với phần này chính là: kiểm tra lịch sự kiến kế tiếp, thời tiết, thời lượng pin, báo thức chi tiết của thiết bị được liên kết. Bên cạnh đó, bạn còn xem được thêm nhiều thứ khác nữa.

 Thư viện màn hình khóa mới

Khi nâng cấp lên iOS 16 cho iPhone, bạn đã có thể thêm được tất cả thư viện ảnh vào màn hình khóa thiết bị mình. Hãng còn đem lại cho bạn vài bộ sưu tập hình ảnh mặc định sẵn có như là hình nền thời tiết để xem được tình hình thời tiết trực tiếp trên màn hình.

Chưa hết, các bạn còn xem được Trái Đất, Mặt trăng và hệ mặt trời trên hình nền Thiên văn học hay chọn Niềm tự hào và Thống nhất để xem lại những ngày kỷ niếm đáng nhớ, đặc biệt,…

Thông báo được thiết kế lại

Những thông báo trên iOS 16 đã được thiết kế lại với giao diện mới hoàn toàn. Chúng sẽ xuất hiện từ phía dưới đi lên chứ không còn là từ trên xuống nữa. Điều này giúp cho bạn trải nghiệm được tốt hơn với tính năng cá nhân hóa màn hình khóa với giao diện dễ nhìn.

Focus Filters

Chức năng này được giới thiệu lần đầu tiên trên bản cập nhật iOS 15 trong năm 2021. Cho tới bản iOS 16, phần Focus Mode đã được bổ sung thêm nhiều thứ để hòa hợp tốt với màn hình khóa được cá nhân hóa. Hiện tại, bạn đã có thể liên kết hình nền màn hình khóa cùng những widget với một Focus Filters.

Việc bạn chỉ cần làm là vuốt từ màn hình khóa lên và dùng Focus Filters từ những ứng dụng được hỗ trợ, gồm: Mail, Tin nhắn, Lịch và Safari để check các nội dung liên quan. Chẳng hạn như các bạn có thể cài đặt cho Safari hiện lên những tab công việc trong một Focus Filters

Thư viện ảnh chung iCloud

iOS 16 được tích hợp chức năng thư viện ảnh chung iCloud. Nó giúp cho người dùng có thể chia sẻ các hình ảnh với những tài khoản nằm chung trong một nhóm bạn bè, gia đỉnh lên tới 6 người cực đơn giản.

Tại đây, các bạn sẽ có thể gửi ảnh tự động từ iPhone lên, thêm ảnh, xóa ảnh,… Chúng sẽ được tự động hiển thị trên phần Kỷ niệm hay Ảnh nổi bật của mỗi người dùng trong nhóm có quyền được truy cập.

Chỉnh sửa tin nhắn văn bản

Khi lên đời iOS 16, các bạn không cần kiểm tra lỗi chính tả trong các cuộc trò chuyện trên iMessage nữa. Bạn sẽ có thể hoàn toàn điều chỉnh lại được chúng khi đã nâng cấp lên hệ điều hành phiên bản này.

Hoàn tác tin nhắn đã gửi

Phiên bản iOS 16 đã đem lại tính năng mới đó là Undo Send mới trong phần mềm Messages. Với chức năng đó, các bạn có thể điều chỉnh lại những cuộc trò chuyện mình đã gửi hoặc đánh dấu lại những chuỗi tin nhắn chưa được đọc.

Bên cạnh đó, Apple còn lưu ý người dùng rằng chức năng Undo Send chỉ khả dụng với những cuộc trò chuyện đã gửi gần đây. Bạn chỉ thời gian cao nhất là 15 phút để thực hiện việc điều chỉnh tin nhắn. Chưa hết, Apple còn hỗ trợ cho người dùng có thể khôi phục lại những tin nhắn đã xóa đi với thời gian tối đa là tới 30 ngày.

 SharePlay trong tin nhắn

Apple đang dần rộng mở SharePlay từ FaceTime qua Messages. Khi đã có iOS 16, bạn đã có cơ hội thưởng thức các nội dung được đồng bộ hóa, chẳng hạn như series phim truyền hình Ted Lasso, những bài hát và phim, toàn bộ những điều khiển phát lại được chia sẻ khi đang trò chuyện trong Messages.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *