Xiaomi Pad 5 Pro vs iPad Gen 9: Nên chọn cái cái nào? Kinh tế hay thời thượng?

Xiaomi Pad 5 Pro vs iPad Gen 9: Nên chọn cái cái nào? Kinh tế hay thời thượng?

Đứng phía đầu cầu androi gọi tên tablet nhà Xiaomi Mi Pad 5 Pro, phía đầu đầu IOS gọi tên nhà App với iPad Gen 9. Cả hai sản phẩm đều đình đam hiện nay, được người dùng săn đón, khiến nhiều người phân vân không biết nên chọn sản phẩm nào là tối ưu hơn. Hôm nay, Tmobile368 đặt 2 con máy này lên bàn hai con máy với kinh tế dưới 10 triệu. Mời anh em xem qua, anh em nào đang suy nghĩ mua tablet nào thì sẽ có quyết định phù hợp nhất nhé!

So sánh về ngoại hình

Ngoại hình

Ngoại hình của iPad Gen 9 có vẻ quá cũ, thiết kế này đã có từ thời 2014 nhưng vẫn tiếp tục được sử dụng. Trong khi đó, Xiaomi Pad 5 có thiết kế hiện đại, giống y như iPad Pro, chỉ khác là ngang hơn (hoặc dài hơn, tùy theo bạn đang cầm nó theo chiều nào). Xung quanh Xiaomi Pad 5 là viền kim loại được làm vuông vức, máy cũng ít góc bo, mặt lưng đơn giản và có cụm camera thiết kế ấn tượng giống mấy con smartphone Mi 11.

Viền màn hình đương nhiên cũng là một điểm mà Xiaomi Pad 5 nhìn đẹp hơn rất nhiều so với iPad Gen 9. Xiaomi Pad 5 sử dụng viền màn hình mỏng đều xung quanh tạo ra cảm giác cân đối, đẹp, trong khi iPad Gen 9 thì dùng viền dày lắm. Phần này anh em nhìn hình là hiểu ngay.

Cảm giác khi sử dụng

Gen 9 có vè thoải mái khi sử dụng hơn. Trọng lượng nhẹ hơn: cầm iPad Gen 9 trên tay cảm thấy nhẹ nhàng thoải mái, không vấn đề gì, mình cầm trong thời gian dài mà không thấy khó chịu. iPad Gen 9 chỉ 478g, trong khi Xiaomi Pad 5 là 511g.

Cân bằng hơn: do iPad Gen 9 sử dụng màn hình 4:3 nên lúc cầm trong tay dù theo chiều dọc hay chiều ngang thì nó cũng cân bằng. Trong khi đó Xiaomi Pad 5 thì nó dài quá hoặc ngang quá, nên cầm không vững bằng và bạn sẽ phải bấu vào máy chặt hơn. Tình trạng này xảy ra với mọi tablet màn hình 16:9, 16:10 chứ không riêng gì Xiaomi Pad 5.

Cạnh máy dễ chịu hơn: iPad Gen 9 vuốt cong hai cạnh về phía trước, và phần cạnh này cũng liền mạch nên cầm trong tay không bị cấn. Trong khi đó cầm chiếc Xiaomi Pad 5 thì bị cấn một chút, một phần vì cạnh vuông, một phần nữa vì Xiaomi làm viền vát kim cương và có một đoạn tiếp giáp giữa màn hình và khung kim loại bị thụt vô. Phần này sẽ cấn vào tay bạn khi sử dụng, xài trong thời gian dài sẽ gây khó chịu, phải bỏ máy ra nghỉ một chút rồi cầm tiếp.

So sánh về màn hình

Màn hình của iPad nhà Apple có vẻ cũ rồi, nó cũng không phải dạng tấm hiển thị và tấm kính được ép vào nhau (laminated) như Xiaomi Pad 5 nên nhìn độ nổi không bằng, độ tương phản cũng không cao bằng, và những hình ảnh màu đen thì Tablet Xiaomi ra vượt trội so với iPad. Tính năng này sẽ hữu ích khi các bạn xem phim, nhất là các cảnh quay trong tối, trong điều kiện thiếu sáng, thì bạn sẽ thấy rằng con Xiaomi Pad 5 hiển thị hình ảnh rõ ràng hơn so với iPad Gen 9.

Cả tablet androi và IOD đều có mức độ phản chiếu khá cao, điều có thể kỳ vọng ở những con tablet tầm dưới 10 triệu. Nếu bạn sử dụng dưới nguồn sáng mạnh, có thể bạn sẽ thấy hình ảnh phản chiếu khá rõ.
Độ sáng thì hai máy tương tự như nhau, không chênh lệch nhiều.

Tỉ lệ 16:10 của màn hình Mi Pad 5 chỉ phù hợp cho việc xem video. Do tỉ lệ này rất dài nên khi cầm máy theo chiều dọc thì lượng nội dung hiển thị theo chiều ngang quá ít, trong khi chiều dài thì lại dài quá và mắt cũng không scan được hết, phải cuộn đi tiếp. Lúc này nội dung sẽ bị xuống dòng nhiều hơn so với iPad vốn sử dụng màn hình 4:3.

Còn khi xoay ngang máy, giao diện của Mi Pad 5 lại có xu hướng hiển thị theo giao diện của desktop, nhưng lúc đó chiều dọc lại quá ít. Ví dụ, xem trên app Facebook, hay các website nhiều chữ, nên bạn phải cuộn liên tục và có cảm giác tù túng hơn.
Về phần này, mình đánh giá cao tỉ lệ 4:3 của iPad Gen 9 hơn nhiều so với Xiaomi Pad 5, nó sẽ phù hợp với đa dạng các mục đích sử dụng hơn, nhất là với những người đọc nhiều, hoặc có lướt các feed nội dung nhiều. Tỉ lệ 16:10 chỉ hợp để xem video vì khi đó viền đen sẽ nhỏ hơn.
Không phải tự nhiên mà Surface Pro của Microsoft chuyển sang dùng 3:2 (cũng gần với 4:3), hay chiếc Nexus 9 ngày xưa của chính Google cũng dùng 4:3.

Về hệ điều hành thì Xiaomi Pad 5 nhỉnh hơn iPad Gen 9 ở chỗ đa nhiệm. Bạn có thể chạy đa nhiệm với bất kì app nào bạn muốn, ngay cả khi app đó không hỗ trợ đa nhiệm (iPadOS bắt buộc developer phải khai báo app có hỗ trợ đa nhiệm hay không, nếu không thì bạn không thể dùng chế độ chia cửa sổ được).

Hệ điều hành của Mi Pad 5 bản chất là Android là có giao diện tùy biến Xiaomi MIUI. Bản thân Android không hỗ trợ tốt cho tablet, nên có nhiều lúc nó hơi lạ, ví dụ như các thông báo hiển thị lên chẳng hạn. Nhiều yếu tố mặc định của Android thì đều hiện như điện thoại phóng to. Một số nơi được MIUI tùy biến thì nhìn ổn hơn, ví dụ như giao diện settings. Tuy nhiên nhiều app cài sẵn cũng không được tối ưu cho màn hình lớn, nhìn vẫn như một cái điện thoại phóng to mà thôi. Có app Notes là được MIUI tùy biến lại nhìn cũng ổn.

Nếu bạn chỉ dùng tablet để xem phim, để xem YouTube, thì hãy chọn Xiaomi Pad 5. Lợi thế về màn hình tốt hơn, độ tương phản cao hơn và tỉ lệ gần giống với video nhất giúp giảm viền đen khi xem video dù là Netflix hay YouTube.

Với những việc còn lại, hãy chọn iPad Gen 9. Những nhược điểm của iPad Gen 9 về ngoại hình và màn hình có thể được bỏ qua nếu so về bức tranh tổng thể hơn: về cách sử dụng và tính đa dụng, cảm giác cầm, tỉ lệ màn hình, sự hỗ trợ từ hệ điều hành, sự tối ưu về phần mềm. Nếu bạn đọc nhiều, lướt các thể loại news feed nhiều, hay xem tài liệu nhiều, hãy chọn iPad.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *