Tiêu chí chọn micro thu âm tốt để quay Vlog, TikTok, livestream, video bán hàng

Tiêu chí chọn micro thu âm tốt để quay Vlog, TikTok, livestream, video bán hàng

Micro thu âm ngày càng trở nên thiết yếu đối với anh chị em sáng tạo nội dung nói chung và những anh chị em làm video nói riêng. Đây là sản phẩm thiết yếu để hỗ trợ bạn sản xuất video với âm thanh chất lượng cao. Nếu bạn đang muốn quay một video thật xịn sò, âm thanh sống động nhưng còn thiếu một chiếc micro để tác nghiệp? Vậy thì đây là bài viết dành cho bạn. Hãy cùng Tmobile368 khám phá tiêu chí chọn micro không dây thu âm tốt nhé!

I. Tiêu chí chọn mua

Tiêu chí Mô tả
Hỗ trợ lọc tạp âm Ưu tiên micro trang bị công nghệ lọc tạp âm, màng lọc, bông lọc tạp âm để bảo vệ micro, cải thiện chất lượng âm thanh và loại bỏ những tiếng ồn không mong muốn.
Kết nối
  • Micro kết nối có dây: Phù hợp với quay các video tại chỗ, cho chất lượng âm thanh ổn định, tránh được khá nhiều tạp âm.
  • Micro kết nối không dây: Phù hợp với quay các video có nhu cầu di chuyển nhiều, không bị ràng buộc bởi dây dẫn.
Kiểu dáng
  • Dạng nhỏ: Phù hợp vs người hay di chuyển bởi sự nhỏ gọn, thuận tiện dễ mang theo bên mình.
  • Dạng to, có tay cầm: Phù hợp vs việc quay video tại chỗ, không cần di chuyển nhiều. Dạng này thường có nhiều chức năng hơn và chất lượng âm thanh tốt hơn.
Tiện ích Bạn nên lựa chọn micro có nút điều chỉnh âm lượng mic và tự động kết nối để thuận tiện cho việc quay video.
Thời lượng pin
Bạn nên lựa chọn các loại micro có thời lượng pin trên 5 tiếng để đảm bảo không bị tắt nguồn trong lúc quay.

1. Hỗ trợ lọc tạp âm:

Khi mua micro, bạn nên quan tâm đến yếu tố lọc tạp âm để có được âm thanh chất lượng cao nhất cho các video trên tiktok, youtube. Bạn sẽ thu được âm thanh rõ nét và sống động hơn nếu yếu tố này được đảm bảo, vì nó giúp loại bỏ hoặc hạn chế các tiếng ồn xung quanh.

Mặt khác, sẽ là điểm cộng nếu micro của bạn có các phụ kiện như màng lọc hay bông lọc tạp âm, vì cả hai phụ kiện này đều có tác dụng làm giảm tiếng pop (tiếng nổ do luồng khí đập vào củ micro) và tiếng sibilance (tiếng xì do phát âm các âm s, sh,…).

2. Kết nối:

Micro kết nối có dây thích hợp cho các video ít di chuyển và cần chất lượng âm thanh tốt nhất. Kết nối này cho âm thanh chân thực, sống động hơn, không bị nhiễu và có giá rẻ hơn. Tuy nhiên, kết nối này sẽ hạn chế sự di chuyển của bạn bởi độ dài dây bị giới hạn, dây cũng dễ bị rối và hư hỏng.

Micro kết nối không dây thường nhỏ nhắn, đẹp mắt và dễ mang theo, phù hợp với các video di chuyển nhiều. Bạn có thể di chuyển thoải mái do không bị ràng buộc bởi dây. Tuy nhiên, nó dễ bị mất tín hiệu, nhiễu sóng và khó sửa chữa khi hỏng do có kết cấu phức tạp và chi phí sửa chữa cao.

3. Kiểu dáng:

Dạng nhỏ thường là những dạng micro cài áo cho khả năng di động cao, không bị vướng víu khi sử dụng, phù hợp với người có nhu cầu như quay vlog, phỏng vấn, …. Tuy nhiên, chất lượng âm thanh của nó không tốt bằng dạng to, dễ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh.

Dạng to cho chất lượng âm thanh tốt, ổn định hơn, nếu kết hợp với phụ kiện lọc tạp âm sẽ tăng chất lượng. Tuy nhiên, việc di chuyển sẽ bị hạn chế, bạn sẽ cần phải sử dụng dây để kết nối với thiết bị âm thanh. Loại này phù hợp với video quay cố định, tại chỗ, ví dụ như thu âm, biểu diễn, hát karaoke,…

4. Tiện ích:

Nút điều chỉnh âm lượng mic giúp bạn tăng hoặc giảm âm lượng của micro theo ý muốn, tránh được tình trạng âm thanh quá to hoặc quá nhỏ, ảnh hưởng đến chất lượng video, phù hợp với môi trường, nội dung và khoảng cách quay video.

Tự động kết nối là tính năng giúp micro kết nối với thiết bị âm thanh một cách nhanh chóng và dễ dàng, không cần phải thực hiện các bước phức tạp. Bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức, không bị gián đoạn khi quay video.

Vậy nên khi chọn mua micro quay Vlog, Tiktok, Youtube bạn nên chú ý đến 2 tiện ích là nút điều chỉnh âm lượng và tính năng tự động kết nối này nhé! Nó có thể giúp bạn tối ưu được công việc thu âm của mình một cách hiệu quả đấy.

5. Thời lượng pin:

Nếu lựa chọn sở hữu micro không dây thì bạn cũng nên cân nhắc tới thời lượng pin của micro nhé! Bởi vì nhu cầu quay Vlog, Youtube hay Tiktok thông thường đều kéo dài từ 3 đến 6 tiếng, do đó với lượng pin tối thiểu là 5 tiếng đã có thể đáp ứng tốt được trải nghiệm của bạn rồi đấy.

Xem thêm:

Các thiết bị nhất định phải có để set up livestream bán hàng hái ra tiền

Tại sao nên chọn micro thu âm không dây để quay Vlog, livestream, quay TikTok?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *